Thứ tư, 30/11/2022 | 18:33
RSS

Vụ cô giáo phạt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau: Có thể gây sang chấn tâm lý, trầm cảm

Thứ sáu, 06/04/2018, 11:40 (GMT+7)

Ths.BS Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho rằng, phạt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng không chỉ gây tổn thương về thể chất mà có thể khiến trẻ bị sang chấn tâm lý, trầm cảm.

chuyên gia nói về việc em học sinh bị cô giáo bắt súc miệng bằng nước giặt  giẻ lau bảng 2
Cháu P.A.

Liên quan đến vụ việc cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Hương ở Hải Phòng bắt cháu P.A. một học sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng vì nói chuyện trong giờ học đang gây bức xúc trong dư luận, PV Đời sống Plus đã có cuộc phỏng vấn với Ths.BS Nguyễn Trọng An, Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng – RTCCD, Nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).

BS Nguyễn Trọng An cho biết, ông vô cùng bức xúc khi biết sự việc trên. “Tôi không nghĩ là một cô giáo, có tri thức, có hiểu biết về pháp luật mà lại có hành động vi phạm luật pháp, vi phạm quyền trẻ em và vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng như vậy”, BS An chia sẻ.

Theo BS Nguyễn Trọng An, đây là hành động bạo lực - hành hạ trẻ em, không chỉ gây tổn thương về thể chất của trẻ như: nhiễm trùng khoang miệng và đường tiêu hóa mà sẽ gây sang chấn tâm lý nặng nề và tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần.

Tùy thuộc vào cơ địa và trạng thái thần kinh của mỗi trẻ sẽ gây những tổn thương ở mức độ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường trẻ sẽ có thể phải đối mặt với những nguy cơ như: ám ảnh, rối nhiễu tâm trí, trầm cảm...

Cũng theo BS An, để giảm thiểu những tổn thương và nỗi ám ảnh cho trẻ rất cần thiết phải có tư vấn tâm lý trị liệu và trợ giúp ổn định tinh thần cho các em học sinh này. Vì vậy, ông mong muốn trong hệ thống Y tế học đường trên toàn quốc đều có điểm (hoặc Phòng) tư vấn tâm lý học đường, nhằm kịp thời trợ giúp, giải tỏa các sang chấn tâm lý, hỗ trợ kỹ năng kiềm chế tức giận của học sinh cũng như các thầy cô giáo, góp phần giảm thiểu bạo lực học đường cùng những suy nghĩ và hành động tiêu cực ở trẻ vị thành niên.

chuyên gia nói về việc em học sinh bị cô giáo bắt súc miệng bằng nước giặt  giẻ lau bảng
Ths.BS Nguyễn Trọng An, Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng – RTCCD, Nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).

BS Nguyễn Trọng An cho rằng, xảy ra những vụ việc đáng buồn như trên là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người làm công tác giáo dục. Nhiều thầy cô mới chỉ làm tròn nhiệm vụ là truyền đạt kiến thức cho học sinh mà không nghĩ mình cũng chính là tấm gương để các em học hỏi và noi theo. Các em còn rất nhỏ, chưa hiểu hết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Tuy nhiên, với những hành động xấu, các em rất dễ học theo.

Mặt khác, hiện nay không ít người làm công tác chăm sóc dạy dỗ trẻ và ngay cả phụ huynh vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng giáo dục đồng nghĩa với răn đe cốt làm sao cho trẻ sợ hãi, xấu hổ thì sẽ bỏ tật xấu. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ phạm lỗi, mắc sai lầm, bị cha mẹ chửi mắng, đánh đập hay các thầy cô dùng những hình thức phạt hay lời lẽ quá “khắc nghiệt” không thể giúp trẻ ý thức lỗi lầm đã phạm phải mà chỉ khiến trẻ sợ hãi, ám ảnh, thậm chí với trẻ lớn hơn nó có thể biến thành nỗi oán hận trong lòng.

Trừng phạt nghiêm khắc mà không đặt nặng tính giáo dục có lẽ sẽ chấm dứt nhất thời hành vi của trẻ, nhưng không thật sự sửa đổi được lỗi sai cho trẻ mà có nguy cơ nảy sinh tâm lý chống đối. Hơn nữa, sự trừng phạt thường xuất phát từ sự nóng giận và nhu cầu xả nỗi bức xúc của người lớn thường để lại hậu quả lâu dài, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, tâm lý và thể xác của trẻ. 

Trước đó, như tin đã đưa, cháu P.A (học sinh lớp 3A5, Trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) đã bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Hương  bắt súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng vì nói chuyện trong giờ học. Lãnh đạo nhà trường cũng xác nhận có sự việc trên, cô Minh Hương cũng đã thừa nhận việc làm của mình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng này, báo cáo về Bộ qua Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục chậm nhất 11h ngày 6/4.

Hiện Trường tiểu học An Đồng đã cắt hợp đồng đối với cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương.

Bác sỹ Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) là người Việt Nam duy nhất được tổ chức HealthRight quốc tế (tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe và quyền con người hoạt động tại 120 quốc gia trên thế giới) vinh danh vì đã có những cống hiến to lớn trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em.


Xem thêm Clip: Con lười ăn thế nào cũng ăn thun thút tăng cần vù vù khi áp dụng những tuyệt chiêu này

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN