Thứ sáu, 17/09/2021 | 02:58
RSS

Vụ biệt thự Lào Cai: “Phó Chủ tịch nói đất công viên do nhầm lẫn”

Thứ bảy, 27/05/2017, 17:20 (GMT+7)

Tỉnh Lào Cai đã điều chỉnh quy hoạch một phần diện tích đất nhà ở liền kề sang đất biệt thự liền kề, gồm 8 lô đất biệt thự, và sang đất giao thông.

Thông tin trên được ông Vương Trinh Quốc, chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của tỉnh Lào Cai, trả lời báo chí và được dẫn trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai. Đây là những thông tin liên quan tới khu đất biệt thự đang được dư luận quan tâm.

đất biệt thự tại Lào Cai 1

Khu đất biệt thự tại Lào Cai được chuyển đổi từ đất xây nhà liền kề.

Chuyển đổi vì đất không vuông

Theo ông Quốc, khu đất xây dựng các căn biệt thự từ năm 2004 đã được quy hoạch để làm đất ở và được đấu giá theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Cụ thể, tại quyết định 718/2004/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai ký ngày 2-12-2004, vị trí đất trên được quy hoạch là đất ở, được hình thành từ quỹ đất bồi đắp sau khi xây dựng xong kè sông Hồng.

Sau đó, tại quyết định 724/QĐ-UBND ngày 29-3-2011, tỉnh Lào Cai đã điều chỉnh quy hoạch một phần diện tích đất nhà ở liền kề sang đất biệt thự liền kề, gồm 8 lô đất biệt thự và sang đất giao thông

Lý do điều chỉnh quy hoạch làm biệt thự, ông Quốc nói là do phần đất hình đuôi cờ không được vuông, nếu chia lô nhỏ thửa đất để bán thì tạo những thửa đất manh mún và khi xây nhà liền kề mật độ xây dựng lớn có thể làm mất Mỹ quan đô thị.

Tiếp đó, tại quyết định 3244/QĐ-UBND ngày 18-11-2013, tỉnh Lào Cai tiếp tục điều chỉnh khu đất biệt thự từ 8 lô xuống còn 6 lô như hiện nay.

Giá khởi điểm đấu giá: Biệt thự rẻ hơn liền kề

Về việc đấu giá các thửa đất, ông Quốc khẳng định “đã được làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định”.

Cụ thể, quyết định 993/QĐ-UBND ngày 14-4-2014 của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất đối với 44 thửa đất, trong đó có 6 thửa đất nhà ở biệt thự, các căn biệt thự có giá khởi điểm từ 9,5- 10,5 triệu đồng/m2 và các lô đất nhà liền kề có giá khởi điểm là 11 triệu đồng/m2.

Cũng theo ông Quốc, trình tự thủ tục xác định giá đất được thực hiện theo đúng thủ tục quy định và được Hội đồng xác định giá đất tỉnh Lào Cai thẩm định, phù hợp với giá đất thực tế được trao đổi trên thị trường tại thời điểm đấu giá, đồng thời giá đất khởi điểm đưa ra đấu giá được xây dựng trên cơ sở giá đất quy định tại Bảng giá đất hàng năm của tỉnh được phê duyệt tại Quyết định 52/2013/QĐ-UBND, được công bố công khai.

Sau đó, thực hiện quy trình đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Người phát ngôn tỉnh Lào Cai cho biết tại thời điểm đấu giá đất năm 2014, trong số 6 lô đất biệt thự chỉ có 5 lô có người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá thành công, còn 1 lô không có người tham gia đấu giá.

Hơn một năm sau đó, lô đất biệt thự này mới có chủ nhưng phải mua với giá 15 triệu đồng/m2, cao hơn khoảng 4,5 triệu đồng/m2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh: Nói đất công viên do nhầm lẫn

Đó là phân trần của ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với Tuổi Trẻ về việc trước đó ông trả lời báo chí khu đất biệt thự nói trên trước đây vốn được quy hoạch làm công viên.

“Cái này thực ra tôi chẳng nhớ vì lúc đó mình có làm đâu, không phải tôi làm ở đó lâu mà vừa mới chuyển lên. Trước thì dân ở đó cũng bảo là đất công viên nhưng thực ra xem lại thì không phải, tôi nghe từ dân nên ở đây có sự nhầm lẫn. Bản thân dân nhiều người cũng cứ tưởng đấy là đất công viên nên mình lúc đó chỉ theo trí nhớ thôi’, ông Hưng nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Khoa, phó giám đốc phụ trách Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai, đơn vị triển khai dự án, người trước đó từng xác nhận với Tuổi trẻ về thông tin khu đất biệt thự vốn từng quy hoạch làm công viên cũng cho biết “có cái hiểu chưa đúng”.

“Cái này cụ thể thì lãnh đạo tỉnh đã giao cho người phát ngôn thông tin với báo chí, tôi không được phép thông tin thêm”, ông Khoa nói.

Lâm Hoài
Theo Tuổi Trẻ