Thứ ba, 24/05/2022 | 03:29
RSS

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Luật sư đề nghị đổi tội danh người cha, Viện Kiểm sát nói gì?

Thứ hai, 09/05/2022, 05:46 (GMT+7)

Theo Viện KSND TP.HCM, trước mắt Viện vẫn truy tố hai bị can như cáo trạng đã ban hành.

Sáng 8/5, nguồn tin của Dân Việt từ Viện KSND TP.HCM cho biết, trước mắt Viện KSND vẫn truy tố hai bị can như cáo trạng đã ban hành. Đối với kiến nghị của luật sư về việc thay đổi tội danh của người cha, bị can Nguyễn Kim Trung Thái sang tội "giết người", Viện KSND TP.HCM sẽ xem xét và đưa ra quyết định.

Trước đó, ngày 4/5, Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ TP.HCM) - hai bị can liên quan đến cái chết của bé gái 8 tuổi ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Luật sư đề nghị đổi tội danh người cha, Viện Kiểm sát nói gì?

Thi thể bé N.T.V.A bầm tím sau nhiều ngày bị bạo hành. Ảnh công an cung cấp

Theo đó, Viện KSND TP.HCM quyết định truy tố ra Tòa án Nhân dân TP.HCM bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội "giết người" và "hành hạ người khác"; Bị can Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm".

Sau khi cáo trạng được ban hành, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và Nguyễn Anh Thơm (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân) đã đề nghị thay đổi tội danh truy tố đối với người cha, Nguyễn Trung Kim Thái, từ tội "hành hạ người khác" sang tội "giết người".

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Luật sư đề nghị đổi tội danh người cha, Viện Kiểm sát nói gì?

Luật sư kiến nghị đổi tội danh Nguyễn Trung Kim Thái từ "hành hạ người khác" sang "giết người". Ảnh công an cung cấp

Cùng ngày, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình của bé N.T.V.A trong vụ án cho biết, bà chưa nhận được phản hồi từ phía Viện KSND TP.HCM.

Tuy nhiên, đây là vụ án mang tính bạo hành đối với trẻ em đang dư luận xã hội quan tâm và kịch liệt lên án. Đồng thời, hành vi của bị can Thái quá rõ ràng qua chuỗi hành vi: Là cha ruột nhưng đã cùng tham gia với tình nhân chửi mắng bé V.A, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé V.A; các lần Trang đánh đập bé V.A Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera...

Hành động này của bị can Thái góp phần gây ra tổn thương là nguyên nhân "dẫn đến chết người hoặc là yếu tố cộng thêm dẫn đến chết người", là giúp sức, thúc đẩy các hành động của Trang gây ra tổn thương là nguyên nhân "gây ra chết người".

Do đó, với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích cho nạn nhân, luật sư Nữ mong sẽ truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật để trả lại sự công bằng cho cháu bé V.A.

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, luật sư có quyền kiến nghị với cơ quan tố tụng về áp dụng pháp luật, xác định tội danh và đề nghị mức hình phạt, đề nghị về mức bồi thường thiệt hại dân sự... dù cáo trạng đã được ban hành.

Trong vụ án này, luật sư hoàn toàn có quyền đề nghị với Viện kiểm sát xem xét lại bản cáo trạng để truy tố bị can Nguyễn Kim Trung Thái về tội "giết người", trong trường hợp kết quả điều tra có những căn cứ cho thấy bị can Thái biết bị can Trang thực hiện hành vi giết người.

Về nguyên tắc, tòa án chỉ được xét xử đối với những tội danh mà Viện kiểm sát truy tố. Tòa án có thể xét xử với tội danh khác nhưng phải nhẹ hơn tội danh Viện kiểm sát đã truy tố. Trường hợp Viện KSND TP.HXCM truy tố bị can Thái về tội "hành hạ người khác", tòa án không thể xét xử bị cáo Thái về tội "giết người".

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án hoặc qua quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, nếu có căn cứ cho thấy Thái có hành vi thể hiện vai trò đồng phạm cùng với Trang về tội "giết người", tòa án sẽ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện kiểm sát và cơ quan điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu đồng phạm để chuyển tội danh.

 

Thiên Tường
Theo Dân Việt