Thứ tư, 07/12/2022 | 17:42
RSS

Vụ bà Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển: Tòa bác kháng cáo, đình chỉ vụ án

Thứ năm, 27/10/2022, 17:40 (GMT+7)

TAND tỉnh Bình Dương quyết định bác đơn kháng cáo của đại diện bà Phương Hằng về việc hủy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án bà Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển.

Sự kiện:
Bình Dương

Theo báo Dân Trí, ngày 27/10, TAND tỉnh Bình Dương đã bác kháng cáo của ông Hồ Nguyên Lễ (người đại diện cho bà Nguyễn Phương Hằng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) về việc hủy quyết định đình chỉ vụ bà Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Vụ bà Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển: Tòa án bác kháng cáo, đình chỉ vụ án

Bà Phương Hằng và nhà báo Đức Hiển. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Theo nội dung khởi kiện gửi TAND TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), bà Hằng yêu cầu tòa án buộc ông Hiển xin lỗi và đăng xin lỗi trên báo pháp luật TP.HCM. Đồng thời, bà Phương Hằng buộc ông Hiển yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) rút bài viết: "Không thể để bà Nguyễn Phương Hằng cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng".

Tuy nhiên, ngày 30/5, TAND TP Thủ Dầu Một đã đình chỉ giải quyết vụ án do tòa án đã triệu tập hợp lệ ông Hồ Nguyên Lễ (người đại diện ủy quyền của bà Nguyễn Phương Hằng) đến tòa để tham gia hòa giải, tham gia phiên họp về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ nhưng ông Lễ xin hoãn phiên hòa giải vào ngày 22/12/2021, vắng mặt không lý do vào các ngày 16/5 và 26/5.

Sau khi TAND TP Thủ Dầu Một ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, ông Hồ Nguyên Lễ đã làm đơn kháng cáo.

Ông Lễ cho rằng ngày 25, 26, 27/5, ông không có mặt tại địa chỉ mà tòa án gửi thư triệu tập nên không thể nhận giấy triệu tập. Ngày 28, 29/5 là thứ bảy, chủ nhật và ngày 30/5, ông Lễ mới nhận được giấy triệu tập, cũng là ngày tòa án ra quyết định đình chỉ. Do đó, ông không đến làm việc đúng thời gian là khách quan.

HĐXX phúc thẩm cho rằng tài liệu ông Lễ cung cấp thể hiện ông chỉ tham gia phiên tòa hành chính vào sáng 25/5. Chiều cùng ngày đến 17h hôm sau, ông Lễ không có lịch làm việc nên ông cho rằng ngày 25, 26, 27/5, không có mặt tại địa chỉ được tòa án triệu tập là không có căn cứ.

Theo pháp luật hiện hành, ông Lễ vắng mặt 2 lần theo giấy triệu tập của tòa án mà không có lý do chính đáng nên cấp sơ thẩm đình chỉ giải quyết vụ án. 

Đối với tranh chấp của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Nguyễn Đức Hiển, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Bình Dương.

Do đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn và giữ nguyên quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm giữa bà Phương Hằng và ông Đức Hiển.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại