Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:01
RSS

Vụ 39 thi thể trong thùng xe container: Cảnh sát đề nghị người Việt ở Anh giúp nhận dạng

Chủ nhật, 27/10/2019, 09:43 (GMT+7)

Chánh thanh tra cảnh sát Martin Pasmore muốn cộng đồng người Việt ở Anh cung cấp thông tin giúp nhận dạng nạn nhân chết trong xe container.

Cảnh sát đề nghị người Việt ở Anh giúp nhận dạng 39 nạn nhân
Chánh thanh tra Martin Pasmore phát biểu trong cuộc họp báo tại đồn cảnh sát thị trấn Grays, hạt Essex chiều 26/10. Ảnh: Guardian

"Có thể nhiều người đang theo dõi tin tức tối nay nghĩ rằng 'tôi đang ở Anh bất hợp pháp, tôi muốn giúp nhận dạng những người thân yêu và được đoàn tụ với họ', nhưng họ lại sợ trình diện với nhà chức trách", Pasmore, chánh thanh tra sở cảnh sát hạt Essex, Anh phát biểu trong cuộc họp báo tại đồn cảnh sát thị trấn Grays chiều 26/10, báo VNE dẫn nguồn từ tờ Echo News cho biết.

Pasmore cho biết đã gặp một "người điều phối" một website về cộng đồng người Việt ở Anh để giúp xây dựng lòng tin giữa những người có thể hỗ trợ cuộc điều tra với cảnh sát. Ông bày tỏ hy vọng điều này có thể khuyến khích mọi người "vượt qua mặc cảm về lòng tin" để liên hệ với cảnh sát Essex.

"Nếu các bạn đến đây, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để dang tay chào đón bạn, giúp bạn vượt qua tiến trình này, nhận diện càng nhanh càng tốt để xem liệu có người quen của các bạn trong thảm kịch này không", Pasmore khẳng định.

Chánh thanh tra cảnh sát xác nhận ông đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Anh sáng nay trong một nỗ lực nhằm tiếp cận với cộng đồng người Việt tại nước này. "Dù chúng tôi không thể đưa ra suy đoán về quốc tịch các nạn nhân lúc này, điều rõ ràng là chúng tôi đang tiếp xúc với nhiều người Việt Nam, cả trong nước và nước ngoài", ông nói.

Ông cũng thừa nhận rằng việc nhờ cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ nhận dạng các nạn nhân có thể là một "tình huống phức tạp".

Pasmore nói thêm rằng tất cả 39 nạn nhân đã được đưa ra khỏi thùng xe container tới bệnh viện Broomfield ở Chelmsford để khám nghiệm và cảnh sát hạt Essex đang tiếp tục điều tra thảm kịch. Các điều tra viên vẫn để ngỏ mọi giả thuyết, ông cho hay.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong thùng xe container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London. 

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc đều không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Theo CNN, nhà chức trách Anh đã bắt giữ tổng cộng 5 người bị tình nghi là có liên quan tới vụ vận chuyển người trái phép vào nước này, gây ra cái chết cho 39 người trên xe tải ở Essex.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

GN
Theo Đời sống Plus/GĐVN