Thứ tư, 23/06/2021 | 22:27
RSS

Vì sao xe container chở 39 người qua mặt được các cửa khẩu hải quan?

Thứ bảy, 26/10/2019, 16:19 (GMT+7)

Nhân viên an ninh giải thích lý do vì sao xe container chở 39 người qua mặt hải quan Bỉ hoặc Anh mà không bị phát hiện...

Xe container chở 39 người qua mặt hải quan Bỉ, Anh bằng cách nào?
Chiếc xe container chở 39 nguòi tử vong

Tờ Daily Mail ngày 26/10 dẫn lời một nhân viên an ninh tại cảng Purfleet thuộc vùng Essex (Anh) cho hay container chở 39 người trên qua được các cửa khẩu hải quan là vì các thiết bị dò nhiệt của hải quan không có hiệu quả đối với những container đông lạnh.

Chiếc container trên đến cảng Purfleet, Essex từ cảng Zeebrugge ở Bỉ sáng sớm 23/10. Nhân viên an ninh ở cả hai cảng trên đều được trang bị máy dò nhiệt. Chúng thường dùng cho các loại container truyền thống song không có hiệu quả với container đông lạnh.

Một quan chức an ninh không muốn được nêu tên nói: “Máy ảnh nhiệt không hoạt động đối với các container đông lạnh. Đơn giản là vì các container này quá lạnh và bạn không thể đo nhiệt độ có thể đến từ ai đó ẩn núp bên trong”.

Một nhân viên an ninh khác cho hay: “Bọn họ có thể đi qua các cửa khẩu Zeebrugge và Purfleet vì thiết bị của chúng tôi đều không nhận biết được người trong các container đông lạnh”.

Nhân viên này nói thêm: “Những người này không thể có cơ hội sống sót. Ngay cả khi tắt máy lạnh trong container, chúng vẫn kín gió và bất kỳ ai ở trong đó một thời gian dài đều sẽ chết ngạt. Một khi container loại này bị đóng kín thì kể cả quan tài cũng có nhiều không khí trong đó hơn”.

Trước đó, ngày 24/10, cảnh sát Anh cho biết tất cả những người thiệt mạng là công dân Trung Quốc gồm 31 nam và 8 nữ. Tuy nhiên sau đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cảnh sát Anh vẫn chưa xác nhận toàn bộ 39 người chết trên xe tải ở Essex là công dân Trung Quốc.

Cảnh sát Anh đang xâu chuỗi thông tin về hành trình của 39 người thiệt mạng trong thùng xe container với nhiệt độ xuống tới -25 độ C. Cảnh sát Anh cho rằng chiếc xe container đi từ Zeebrugge của Bỉ vào vùng Purfleet thuộc Essex của Anh và tới vùng Thurrock khoảng 12h30 ngày 23/10 (giờ địa phương).

Cảnh sát Essex nhấn mạnh rằng quá trình phục hồi các thi thể có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Minh Ngân (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN