Thứ hai, 14/06/2021 | 07:37
RSS

Việt Nam phối hợp xác minh thông tin về 39 người chết ở Anh

Thứ bảy, 26/10/2019, 12:04 (GMT+7)

Cảnh sát điều tra vụ việc cho biết họ đã bắt thêm 3 nghi phạm. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết đã có nhiều gia đình Việt Nam liên hệ với họ để hỏi thăm thông tin về người thân mất tích.

Vụ 39 thi thể trong container ở Anh: cảnh sát bắt thêm 3 nghi phạm
Hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container ở Essex, Anh. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ quán Việt Nam tại London cho biết nhiều gia đình người Việt đã liên hệ hỏi thăm về người thân của họ đang mất tích. Trước đó, báo chí trong nước đã thông tin về trường hợp một cô gái người Hà Tĩnh tên Phạm Thị Trà My có thể là một trong 39 người được phát hiện trong container ở Essex, Anh.

Công tác khám nghiệm tử thi với 39 nạn nhân (31 nam, 8 nữ) đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác họ đã chết như thế nào. Cùng với đó, quá trình lâu dài hơn là xác minh danh tính nạn nhân cũng đã được triển khai.

Phó cảnh sát trưởng Essex, bà Pippa Mills, nói với báo giới: "Chúng ta cần điều tra đúng đắn về sự việc và chuyện phỏng đoán không ích gì. Trên thực tế nó còn có thể cản trở cuộc điều tra của chúng tôi và những diễn tiến của nó".

Bà Pippa Mills nói phía cảnh sát Anh sẽ không cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào khác về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân cho tới khi quá trình xác minh nhận dạng chính thức được hoàn tất.

Cảnh sát Anh cho biết họ tin những người chết trong container là người Trung Quốc nhưng Bắc Kinh nói thông tin về quốc tịch các nạn nhân vẫn chưa được xác nhận. Giới chức của cả hai nước Trung Quốc và Việt Nam đều đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để làm rõ sự việc.

Vụ 39 thi thể trong container ở Anh: cảnh sát bắt thêm 3 nghi phạm  2
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy lực lượng điều tra đang có mặt tại hiện trường vụ việc - Ảnh: AP

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Cảnh sát Anh cũng kêu gọi bất kỳ ai cho rằng bạn hoặc người thân của mình có thể là nạn nhân trong vụ việc hãy liên lạc với họ. Thậm chí các cá nhân "đang sống trái phép" ở Anh cũng "đừng sợ mà hãy ra mặt và trình báo".

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Cảnh sát vẫn đang thẩm vấn người lái xe đầu kéo 25 tuổi về cáo buộc nghi ngờ giết người với anh này sau khi phát hiện các thi thể trong container phía sau xe tài xế này điều khiển. Tài xế này được xác định là Mo Robinson, người vùng Portadown ở Bắc Ireland.

Trong ngày 25/10, cảnh sát cũng bắt thêm một người đàn ông và một phụ nữ đều 38 tuổi ở Warrington phía tây bắc nước Anh và một người đàn ông 48 tuổi người Bắc Ireland tại sân bay London’s Stansted.

Dữ liệu GPS cho thấy chiếc container trong vụ việc qua lại giữa Anh và nhiều nước ở châu Âu nhiều ngày trước khi nó được tìm thấy. 

Nó được Công ty cho thuê thùng xe tải Global Trailer Rentals của Ireland cho thuê vào ngày 15/10. Công ty này khẳng định họ hoàn toàn không biết về mục đích chở người di cư bất hợp pháp tới Anh của chiếc container mà họ cho thuê. Về chiếc xe đầu kéo điều khiển, nó vào Anh thông qua cảng biển Holyhead ở xứ Wales hôm 20/10 từ Dublin, Ireland. 

Xe đầu kéo do tài xế Mo Robinson chất thùng container chở các nạn nhân ở cảng Purfleet, Anh và rời cảng vào khoảng 1h05 sáng 23/10. Cảnh sát được gọi tới khu công nghiệp nơi thi thể các nạn nhân được phát hiện nửa giờ sau đó. Nhiệt độ trong thùng container đông lạnh được cho là có thể xuống tới mức -25 độ C khiến các nạn nhân bị chết cóng bên trong. 

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN