Thứ ba, 24/05/2022 | 23:10
RSS

Vụ 3 mẹ con gặp nạn tử vong: Cháu bé bị trao nhầm từng gây xôn xao là nạn nhân

Thứ sáu, 06/05/2022, 13:48 (GMT+7)

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội, cháu K.- một trong 3 nạn nhân tử vong là cháu bé bị trao nhầm gia đình tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì từng gây xôn xao dư luận 4 năm trước.

Ngày 5/5, trao đổi với Dân Trí lãnh đạo thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến 3 người tử vong. Theo đó, chị Phùng Thị T.H. đi xe máy chở theo 2 con là cháu Phùng A.K. (SN 2012, tên trước đây là Trần Đ.K.) và cháu Phùng Q.K. (SN 2015) xảy ra va chạm với xe ô tô tải khiến cả 3 mẹ con đều tử vong.

Điều khiến người thân đau lòng hơn là cháu Phùng A.K. mới được đoàn tụ cùng bố mẹ đẻ là anh S. và chị H. 4 năm trước. Cháu K. chính là một trong hai cháu bé bị trao nhầm gia đình tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì từ lúc mới sinh.


Hiện trường vụ tai nạn

Chia sẻ thêm về sự việc trao nhầm con cách đây 4 năm, một người bác ruột của cháu K chia sẻ: "Cháu K. mới đoàn tụ với gia đình. Cháu rất ngoan ngoãn, lễ phép. Thời gian đầu em dâu nghỉ việc ở nhà chăm sóc hai con mong bù đắp những ngày tháng cháu K. không được ở bên bố mẹ.

Hai cháu bị trao nhầm sau đó chơi rất thân với nhau. Ngày lễ, tết bố mẹ các cháu đều cho cả hai gặp nhau. Có đợt thì ăn bên nhà tôi, có đợt thì sang gia đình bên kia. Hai bố mẹ đều nhận các con là con nuôi và coi như con của cả hai nhà".

Theo cơ quan chức năng, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chị H. đang đưa 2 người con đến học tập tại trường Tiểu học Tây Đằng A. Hiện, phía gia đình đang tổ chức lo tang lễ cho những nạn nhân xấu số. Chính quyền thị trấn Tây Đằng cùng các cơ quan đoàn thể, đại diện nhà trường cũng đến động viên, chia sẻ và hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình lo hậu sự cho các nạn nhân.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 5/5, chị Phùng Thị Thu H. điều khiển xe máy chở theo 2 con là cháu Phùng Đăng K. và cháu Phùng Quang K. (ở Ba Vì, Hà Nội, đang là học sinh) lưu thông trên đường.

Khi chị H. đi đến ngã tư giao cắt giữa quốc lộ 32 và đường tránh 412 gần trường THCS thị trấn Tây Đằng đã xảy ra va chạm với xe tải mang biển số Hà Nội. Vụ tai nạn khiến 3 mẹ con chị H. tử vong tại chỗ.

Ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu H. và chị Vũ Thị H. (ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) cùng đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Hai người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút.

Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, gia đình chị Phùng Thị Thu H. nhận thấy con trai có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng chị nên đã đưa cháu bé đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả cho thấy cháu bé không cùng huyết thống với vợ chồng anh chị.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình đình chị Phùng Thị Thu H. đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Qua thời gian tìm hiểu, truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện đã xác định gia đình chị Vũ Thị H. là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào tháng 4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an). Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Đến tháng 7/2018, trên cơ sở tự nguyện và tự thoả thuận, 2 gia đình đã nhận lại con đẻ của mình. Hai người mẹ vẫn đi lại thăm nom 2 cháu bé.

 

Quỳnh An
Theo Dân Việt