Thứ hai, 17/06/2024 | 12:11
RSS

Tài xế taxi 'nhảy' điện thoại Iphone của hai nữ du khách Nga khai gì?

Thứ sáu, 06/05/2022, 09:29 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã bắt được Trần Quốc Hưng (SN 1988, ở Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), là lái xe taxi cướp tài sản của 2 nữ du khách người Nga lúc nửa đêm.

Lái xe taxi nhảy điện thoại Iphone của hai nữ du khách Nga khai gì

Hai nữ du khách người Nga nhận lại tài sản ở trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Dân Việt

Như báo chí đã đưa tin, ngày 5/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã bắt được Trần Quốc Hưng (SN 1988, hộ khẩu thường trú tại Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), là lái xe taxi cướp tài sản của 2 nữ du khách người nước ngoài lúc nửa đêm.

Chia sẻ trên Dân Việt, lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, bước đầu tài xế Hưng khai nhận, khoảng 3h sáng cùng ngày, anh này nhận chở hai cô gái người Nga từ một khách sạn đi phố ẩm thực Tống Duy Tân.

Trong quá trình di chuyển hai du khách Nga nhờ cắm sạc pin điện thoại, đồng thời đưa hết đồ lên taxi.  Khi đến phố Tống Duy Tân hai cô gái nói tài xế taxi chờ để đổi tiền 100 USD sang tiền Việt Nam để thanh toán tiền xe thì bất ngờ Hưng phóng đi mất, mang theo tất cả đồ dùng của họ.

Trao đổi với PV Đời sống & pháp luật về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Hà Nội) cho biết, hành vi của lái xe taxi đã xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân nước ngoài xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam được pháp luật bảo vệ. Lái xe đã lợi dụng việc 2 nữ du khách sạc nhờ điện thoại, để tài sản trên xe ô tô, xuống xe đi đổi tiền đã dùng thủ đoạn “nhanh chóng tẩu thoát” lái xe bỏ chạy để chiếm đoạt tài sản của nữ du khách.

Hành vi của lái xe được thực hiện một cách công khai. Để thực hiện hành vi phạm tội, lái xe taxi đã lợi dụng chủ quản lý tài sản không để ý khi đang đi đổi tiền ngoại tệ để chiếm đoạt tài sản của họ đang để trên xe ô tô rồi bỏ trốn.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi của lái xe taxi đã dùng thủ đoạn nhanh chóng tẩu thoát, chiếm đoạt tài sản của 2 nữ du khách đã cấu thành tội Cướp giật tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

“Hành vi của đối tượng là nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của du khách nước ngoài nên cần thiết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có thể phòng chống tội phạm cướp giật tài sản gây phẫn nộ trong dư luận xã hội”, Luật sư Thơm nhấn mạnh.

Lái xe taxi nhảy điện thoại Iphone của hai nữ du khách Nga khai gì

Hưng đã giao nộp 2 chiếc điện thoại nghi của 2 nữ du khách. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, nguồn tin trên Tuổi trẻ Online cho hay, sáng 5/5, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng có nội dung hai nữ du khách người nước ngoài bị tài xế taxi lấy mất tài sản ở phố cổ Hà Nội.

Theo đó, vào khoảng 3h sáng cùng ngày, người dân ở phố Cấm Chỉ giao với Hàng Bông (phường Hàng Bông) nghe tiếng la hét thất thanh của hai cô gái người nước ngoài. Sau đó, một người dân tiến lại gần hỏi thì được biết hai nữ du khách nói trên là người Nga, mới đến Việt Nam được 2 ngày.

Khoảng 2h50, hai nữ du khách này gọi taxi và nhờ cắm sạc pin điện thoại, đồng thời đưa hết đồ đạc lên taxi. Sau đó, cả hai nói tài xế taxi chờ để vào đổi tiền USD sang tiền Việt Nam thì bất ngờ tài xế taxi phóng đi mất, mang theo tất cả đồ dùng của 2 nữ du khách. Sự việc quá bất ngờ khiến 2 khách du lịch hốt hoảng và gào thét giữa phố. Sau đó, người dân đã giúp đỡ họ đưa vào Công an phường Hàng Bông trình báo.

Ngay khi nhận được đơn trình báo của hai nữ du khách người Nga về việc bị một lái xe taxi chiếm đoạt tài sản, Công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh và truy bắt nghi phạm.

Lực lượng công an đã bắt giữ Trần Quốc Hưng - đối tượng lái xe taxi lấy tài sản của 2 nữ du khách người Nga vào 11h trưa ngày 5/5. Tại cơ quan công an, Hưng đã giao nộp 2 chiếc điện thoại nghi của 2 nữ du khách. Hiện Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục thu thập tài liệu làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, xử lý theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại