Thứ bảy, 31/07/2021 | 07:13
RSS

Vợ Đường Nhuệ đối mặt án phạt 5 năm tù vì thao túng đấu giá đất

Thứ hai, 10/08/2020, 09:55 (GMT+7)

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Dương, vợ Đường Nhuệ, với tư cách là Giám đốc công ty TNHH Đường Dương đã thao túng nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Sự kiện:
Đường Nhuệ

Theo VNE, Nguyễn Thị Dương, vợ Đường Nhuệ cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Dương, 40 tuổi, cùng Phạm Văn Hiệp, 34 tuổi, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp; Vũ Gia Thành, 43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh thuộc Sở Tư pháp; Trịnh Thị Minh Thúy, 50 tuổi, Trưởng phòng và nhân viên của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường và Hà Văn Dũng, 36 tuổi, bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

5 bị can đối mặt khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến 5 năm.

Theo cáo trạng mà ANTĐ đăng tải, bà H. nhờ Nguyễn Thị Dương mua hộ lô đất số 09 ở phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình. Lô đất này được đấu giá công khai vào ngày 20/12/2019. Trong đó, Vũ Gia Thành là đấu giá viên có nhiệm vụ điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký. Quá trình đấu giá, anh Vũ Thành Đ. trúng đấu giá lô đất số 09. 

Lúc này, Dương muốn thay đổi kết quả trúng giá nên đã liên hệ, móc nối và nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để "hô biến" kết quả theo ý mình. 

Vợ Đường Nhuệ đối mặt án phạt 5 năm tù vì thao túng đấu giá đất
Chân dung Nguyễn Thị Dương. Ảnh: Internet

Do nể nang Dương, bị can Phạm Văn Hiệp nhận bà H là "người nhà" và đề nghị các bị can khác giúp đỡ. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng đã đồng ý giúp đỡ "người nhà" của Hiệp thay đổi kết quả.

Ngày 20/12/2019, Phạm Văn Hiệp ký "Thông báo kết quả trúng đấu giá lô đất 09, với giá 29.530.000 đồng/m2. Bà H là người trúng đấu giá". Ngoài tác động của Hiệp, Nguyễn Thị Dương cũng nhờ chồng là Nguyễn Xuân Đường cùng đàn em tìm người đấu giá thắng trước đó là anh Vũ Thành Đ. đề nghị đổi kết quả thì sẽ cho 20 triệu đồng. 

Ban đầu, anh Đ. không đồng ý đổi kết quả. Nhưng trước áp lực của các đàn em Đường Dương, anh Đ. sợ bị đánh nên phải đồng ý nhường quyền đấu giá thắng cho bà Nguyễn Thị H.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, VKS cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đ. nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh Đ. phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9. Bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Trong lý lịch bị can, Nguyễn Thị Dương không có tiền án hay tiền sự. Bà ta và chồng hiện cùng là bị can trong 3 vụ án hình sự được Công an tỉnh Thái Bình và Công an TP Thái Bình thụ lý.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN