Chủ nhật, 05/04/2020 | 16:15
RSS

“Vỏ bọc hoàn hảo” của gã kỹ sư cơ khí đắc lực trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước

04-06-2017 16:27:30

Để qua mắt lực lượng chức năng và người dân, Nguyễn Đức Kỳ Nam đã tạo nên vỏ bọc với cái tên kỹ sư cơ khí để sản xuất ma túy cho “tập đoàn” buôn bán ma túy lớn nhất cả nước.

Liên quan tới đường dây buôn bán ma túy lớn nhất cả nước vừa bị cơ quan chức năng triệt phá, ít ai ngờ rằng kỹ sư cơ khí điều hành xưởng sản xuất khủng cho ông trùm Văn Kính Dương (36 tuổi, hay còn gọi là Trần Ngọc Hiếu, biệt danh Hoàng Béo, người điều hành đường dây ma tuý) chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Nguyễn Đức Kỳ Nam (47 tuổi, quê Hà Nội) là kỹ sư cơ khí, am hiểu về hóa chất và trở thành trùm đứng xưởng sản xuất ma túy cho Hoàng Béo. Từ hơn 10 năm trước, Nam đến xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) mua đất để sinh sống và lập “xưởng sản xuất” ma tuý.

Nguyễn Đức Kỳ Nam

Nguyễn Đức Kỳ Nam - người đứng đầu xưởng sản xuất của "tập đoàn" buôn bán ma túy lớn nhất cả nước. Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Tại huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai, Nam xây dựng căn nhà cấp 4 trong khu rẫy trồng tiêu và sinh sống cùng người vợ. Theo người dân, ông Nam từng chăn nuôi dê, heo và chăm sóc vườn cây công nghiệp như những nông dân khác.

Theo nhiều người dân ở đây, Nam là một người vui tính hòa nhã với mọi người. Thỉnh thoảng, hàng xóm có ghé đến nhà Nam chơi và trò chuyện. Khi biết tin Nam bị bắt vì sản xuất ma túy, nhiều người xung quanh đều ngạc nhiên và không thể tin nổi.

Một người sống gần nhà ông Nam cho biết, vị kỹ sư này thỉnh thoảng dùng xe tải chở các loại máy móc “lạ” về nhà. Khi có người hỏi thì ông nói làm công nhân cho một công ty cơ khí nên đưa máy hỏng về sửa chữa. Người hàng xóm này nói thêm nhà ông Nam không có tường rào nên những người ở gần thỉnh thoảng vẫn ghé chơi, ngồi ở hiên uống trà khi ông đang sửa chữa máy trong nhà.

Căn nhà của Nam cũng là xưởng sản xuất ma túy

Căn nhà của Nam cũng là xưởng sản xuất ma túy. Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Thời điểm cuối tháng 3, vợ chồng Nam thường xuyên vắng nhà. Có lần vợ chồng đi Sài Gòn suốt mấy tuần liền.

Ông Nguyễn Văn Cường Em, Phó trưởng Công an xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) cho biết, ông Nam mua đất, xây nhà và làm vườn ở địa phương nhiều năm. Tuy nhiên, người này không đến cơ quan địa phương đăng ký tạm trú hay thường trú.

Theo vị phó công an xã, thỉnh thoảng ông Nam xuất hiện ở địa phương sau đó biến mất. Chính quyền địa phương chỉ biết người này liên quan đến đường dây ma túy khi lực lượng chức năng phá án thành công.

Theo Công an TP.HCM, nghi can Nguyễn Đức Kỳ Nam là anh họ của trùm ma túy Hoàng Béo. Trong vụ án, Nam là người trực tiếp đứng xưởng sản xuất ma túy ở nhà riêng tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai).

Máy móc để sản xuất ma túy

Máy móc để sản xuất ma túy. Ảnh Vietnammoi

Được biết, sau khi đưa hóa chất và các loại nguyên liệu về xưởng pha chế, Nam sẽ sản xuất "hàng cấm". Làm xong, Nam chuyển hàng về nhà số 125 khu Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) giao cho đồng bọn. Đầu tháng 4, Nam bị cơ quan công an bắt giữ.

Nhà xưởng của Nam nằm trong khuôn viên 2 ha cây công nghiệp và được bao bọc bởi các rẫy tiêu của người dân với diện tích khoảng 100 ha. Để nắm được hoạt động của vị kỹ sư này, các trinh sát đã bí mật theo dõi suốt 2 tháng.

Ngày 7/4, công an bắt 15 người trong đường dây ma túy của Văn Kính Dương. Lực lượng chức năng thu hơn 520.000 viên thuốc lắc, 120 kg bột sản xuất thuốc lắc và ma túy đá chưa thành phẩm (khoảng hơn 1 triệu viên thuốc lắc, với trị giá hơn 200 tỷ đồng).

Công an thu giữ 10 tỷ đồng tiền mặt, 7 ô tô (trong đó có 1 siêu xe McLaren 570S) cùng hàng chục trang thiết bị, máy móc, hóa chất dùng trong sản xuất thuốc lắc, chất đầy 7 xe tải.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus