Với chị Vũ Thị Thanh Hoan (29 tuổi, Hà Nội), bữa ăn là thời gian để gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, là một cách mà người phụ nữ thể hiện sự chăm lo cho những người mình yêu thương. Bên cạnh đó chị còn hay chia sẻ món ăn mình nấu lên hội nhóm với những hình ảnh bắt mắt và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của các chị em.
Theo chị Thanh Hoan, để nấu một bữa ăn ngon, điều quan trọng là phải đủ chất, màu sắc hài hòa, bắt mắt, cách bày biện trang trí phải gọn gàng, hấp dẫn và hợp khẩu vị. Vì không chỉ ăn bằng miệng mà còn phải thưởng thức bằng mắt nữa.
“Bí quyết riêng của mình khi đi chợ cũng như nấu ăn đó là luôn chọn thực phẩm tươi, tránh tích trữ thức ăn trong tủ lạnh quá nhiều ngày. Thịt, cá, hải sản cứ chọn loại hồng tươi, đỏ tránh chọn màu ươn, nhợt nhạt, dễ bị đau bụng”, chị Thanh Hoan chia sẻ.
Món phở gà của chị Thanh Hoan khi được đăng tải trên mạng đã được hội chị em chia sẻ rần rần và học theo công thức chế biến. Bạn có thể tham khảo các bước làm dưới đây để món ăn thơm ngon, chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà: 1/2 con (1kg)
- Xương lợn: 300gr
- Hành lá, mùi ta, hành khô, gừng 1 củ, hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi, hạt tiêu, lá chanh, ớt, quả chanh, nước mắm, mì chính, gia vị, dấm ớt.
- Phở: 500gr
- Quẩy: 10 cái
Cách làm phở gà
Sơ chế
- Gà mua về rửa sạch với muối.
-Xương lợn rửa sạch đun sôi nước đổ đi.
- Hành lá: phần trắng chẻ nhỏ, phần xanh thái nhỏ.
- Rau mùi: 1 phần thái nhỏ, 1 phần để nguyên cây.
- Lá chanh thái sợi nhỏ (có thể dùng hoặc không dùng tùy theo sở thích).
Thực hiện
- Hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi cho vào chảo rang cho thơm.
- Hành khô, gừng nướng lên cho dậy mùi.
- Hành tây thái nhỏ bổ dọc thành 6-8 phần. Thái sợi nhỏ ăn cho ngon ạ.
- Cho nước vào ninh xương lợn, khi nước sôi cho gà vào luộc cùng. Cho thêm ít gia vị cho đậm đà.
- Cho tất cả nguyên liệu tạo mùi vào 1 cái túi lọc( không có thì dùng khăn xô buộc lại) thả vào nồi nước dùng.
- Khi nước bắt đầu sôi mới thả gà vào đun chung.
Tiếp tục đun sôi nồi nước dùng trên lửa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.
- Gà chín tới thì vớt ra, để nguội.
Lưu ý: muốn nước trong thì khi sôi nước phải hạ lửa nhỏ, mở hé vung, tránh bị sấp nước và sủi bọt.
- Lọc lấy thịt gà và xé nhỏ, để riêng ra đĩa, còn phần xương + đầu, cổ, chân gà thì cho vào nồi nước dùng ninh kĩ.
- Nước dùng gà ninh ở lửa nhỏ liu riu từ 30 phút đến 1 tiếng để xương tiết ra chất ngọt, hành gừng mùi tiết ra mùi thơm, bên trên sẽ có lớp váng mỡ gà mỏng vì gà ta có ít mỡ nếu bạn muốn ăn loại nước dùng béo hơn thì có thể mua thêm mỡ gà cho vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng, thêm một chút xíu đường để nước dùng "mềm" hơn (nên dùng nước mắm loại ngon nhé).
- Bánh phở trần qua nước đang sôi bằng một cái vá, sóc cho ráo nước rồi đổ vào bát, xếp thịt gà xé nhỏ vào, rắc hành mùi, hành tây lên trên, chan nước dùng vào bát,rắc thêm lá chanh cho thơm. Nước dùng cũng phải là nước đang sôi lăn tăn trên bếp.
- Dùng thêm chanh, ớt, tiêu theo khẩu vị.
- Khi nấu phở, quan trọng nhất là nấu nước dùng. Nước dùng phở gà ngon là phải trong, ngọt và thanh. Gà nấu phở phải là gà ngon, thịt dai, nhiều. Bánh phở phải chọn loại mềm nhưng không nát, không dai. Tất cả tổng hòa mới tạo nên được một bát phở gà “chuẩn vị”.