Thứ tư, 24/04/2024 | 10:25
RSS

VN Pharma: Cựu Tổng Giám đốc tính ở tù rồi sau này về quê làm ruộng

Thứ năm, 31/08/2017, 10:44 (GMT+7)

Cựu TGĐ VN Pharma nói: “Tôi không nghĩ đến việc kháng cáo. Giờ tôi muốn yên ổn vài ngày để bình tâm, ổn định rồi tính tiếp. Thôi thì tôi cũng tính, ở tù rồi sau này về quê làm ruộng”.

vn pharma

Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng.

Liên quan đến vụ án VN Pharma đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, mới đây, trả lời phỏng vấn báo điện tử Vietnamnet, ông Nguyễn Minh Hùng - Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma cho biết, mình không nghĩ tới việc kháng cáo và chấp nhận mức hình phạt 12 năm tù mà TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên trước đó.

“Tôi không nghĩ đến việc kháng cáo. Giờ tôi muốn yên ổn vài ngày để bình tâm, ổn định rồi tính tiếp. Thôi thì tôi cũng tính, ở tù rồi sau này về quê làm ruộng” - ông Nguyễn Minh Hùng cho hay.

Trước đó, trả lời về thông tin em chồng của Bộ trưởng Y tế có tham gia lãnh đạo công ty VN Pharma hay không, ông Nguyễn Minh Hùng cho hay: "Đúng là em chồng của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế có tham gia công ty CP VN Pharma của chúng tôi. Ông ấy là phó giám đốc, phụ trách đầu tư".

Ông Nguyễn Minh Hùng cũng khẳng định mặc dù có tham gia lãnh đạo VN Pharma, nhưng em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế không có cổ phần trong công ty mà chỉ hưởng lương như những người khác.

Khi được hỏi về mức lương của em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hùng chỉ trả lời: "Tôi không có nhớ đâu!".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trả lời về thông tin ông Nguyễn Minh Hùng cung cấp trong họp báo Chính phủ ngày 30/8.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 30/8, khi được hỏi về thực hư thông tin em chồng của Bộ trưởng Y tế có tham gia lãnh đạo công ty VN Pharma, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho hay: “Chúng tôi xin trả lời là bộ trưởng không nói chứ không phải bộ trưởng nói “không có”, hai việc này khác nhau”. “Theo quy định, làm ở vị trí này thì không được là vợ, chồng, con hoặc cha mẹ còn không nói đến là anh, em chồng” - ông Tiến nói.

Liên quan đến lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết Bộ Y tế khẳng định thuốc H-Capita không phải là thuốc giả.

Ông Tiến cho rằng, theo khoản 24 Điều 2 Luật Dược 2005, thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất (thuốc H-Capita có dược chất Capecitabine); có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký (hàm lượng dược chất theo kết quả giám định là 97,5%, trong khi tiêu chuẩn chất lượng cho phép không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%); có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn (thuốc H-Capita có chứa dược chất Capecitabine như ghi trên nhãn); mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác (thuốc H-Capita không mạo tên hay kiểu dáng công nghiệp của thuốc nào đã đăng ký sở hữu công nghiệp của cơ sở khác).

Như vậy thuốc H-Capita không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 24 Điều 2 Luật Dược 2005, do đó không phải là thuốc giả.

Trong khi đó, khoản 23 điều này quy định “Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền”. Kết luận giám định cho thấy thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng (vì có kết quả kiểm nghiệm tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17% trong khi phải thấp hơn 0,1%; màu sắc viên thực tế là màu hồng, không giống với màu viên trong tiêu chuẩn là màu đỏ).

“Do thuốc này không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, căn cứ khoản 23 Luật Dược 2005, kết luận giám định lô thuốc kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định” - ông Tiến nói.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ án VN Pharma, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM Nguyễn Đình Trung cho biết hiện cơ quan đang yêu cầu VKSND TP.HCM báo cáo cũng như rút hồ sơ để nghiên cứu vụ án. 

Một lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết nếu có kháng nghị đối với vụ án thì đó là phía VKS. Cụ thể là VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Cùng đó, TAND TP.HCM cũng đã nhận đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Võ Mạnh Cường, giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C, người vừa bị TAND TP.HCM xử phạt 12 năm tù về tội buôn lậu trong vụ án VN Pharma.

Trong đơn kháng cáo, Cường cho rằng mình bị oan vì mình chỉ là người môi giới, không biết Công ty VN Pharma ký hợp đồng thông qua Công ty Austin (Hong Kong) và sử dụng con dấu không còn giá trị do hết hạn giấy phép hoạt động…

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN