Thứ sáu, 19/04/2024 | 03:06
RSS

VN Pharma: Kinh doanh và làm giàu trên nỗi đau tận cùng là quá bất nhẫn!

Thứ tư, 30/08/2017, 11:59 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng trong vụ VN Pharma, kinh doanh và làm giàu trên nỗi đau tận cùng là quá bất nhẫn!

Liên quan đến vụ VN Pharma, hôm qua, ngày 29/8, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã lên tiếng về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã khẳng định không có một viên thuốc H - Capita nào thuộc lô hàng này được đưa ra thị trường. Về hành vi công ty VN Pharma là nhập khẩu thuốc giả hay nhập lậu thuốc, ông Tiến cho rằng VN Pharma không nhập khẩu thuốc giả mà là nhập thuốc kém chất lượng.

vn pharma

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thông tin chính thức về vụ VN Pharma.

Tuy nhiên, quan điểm của Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến không được thuận chiều với dư luận trong nước. Bởi vấn đề mấu chốt đang được xã hội quan tâm là: thực sự hành vi của các bị cáo là buôn thuốc giả hay chỉ là làm giả hồ sơ giấy tờ buôn thuốc không rõ nguồn gốc?

Trao đổi với báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Hành vi của các bị cáo trong vụ án đủ cấu thành tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Luật gia Huỳnh Bách nói "Nếu bị kết tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, khung hình phạt cao nhất là tử hình và điều đặc biệt là tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Vậy tại sao nhóm bị cáo này chỉ bị kết tội buôn lậu với mức án cao nhất là 12 năm dành cho Nguyễn Minh Hùng?

thuốc giả

Các bị cáo vụ VN Pharma trước vành móng ngựa.

Tuy nhiên, theo quan điểm của bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội trên Tuần Việt Nam, vụ việc này vẫn chưa đủ căn cứ để kết luận: "Theo tôi, với chuyện của VN Pharma, tội danh “Buôn bán thuốc giả” là chưa đủ nhưng kết tội “Buôn lậu” thì cũng không đúng vì có đủ giấy tờ, hồ sơ, dù là giấy tờ, hồ sơ giả"- bà Thu nói.

Khi được hỏi về quan điểm xung quanh kết quả phiên tòa về vụ việc này, bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho rằng ở đây có lỗ hổng rất lớn, rất nguy hiểm về quản lý dược. Vì vậy, không có ai vô can trong chuyện này. "Kinh doanh làm giàu trên nỗi đau tận cùng và mất mát khủng khiếp này thì còn gì mà nói nữa. Quá bất nhẫn!"- bà Thu nói.

bộ y tế

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu, sau vụ VN Pharma, chúng ta cần phải có biện pháp cải cách quyết liệt ngành Y tế. "Lần này, theo tôi cần phải quyết tâm ban hành đầy đủ pháp luật cho ngành Y tế. Nói thật, cứ như hiện nay thì bất kỳ Bộ trưởng nào dù có y đức đầy đủ, thì cho dù có cầu Trời khấn Phật cũng khó mà hoàn thành nhiệm vụ trước tình trạng lộn xộn như vậy"- Bà Thu nói thêm.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN