Thứ hai, 08/08/2022 | 05:45
RSS

Virus corona có thể lây nhiễm ngay trong giai đoạn ủ bệnh

Thứ bảy, 01/02/2020, 12:41 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu không giám sát chặt chẽ, những bệnh nhân "ủ bệnh" có thể trở thành nguồn lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm.

Sự kiện:
Virus corona

Virus corona có thể lây nhiễm ngay trong giai đoạn ủ bệnh2

Hãng AFP ngày 30/1 đã dẫn nghiên cứu mới công bố của một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra trên chuyên san New England Journal of Medicine (NEJM) về thời gian ủ bệnh của viêm phổi Vũ Hán.

Theo đó, thời gian trung bình từ khi phơi nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đến khi biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh là 5,2 ngày, dù có khác biệt lớn giữa những bệnh nhân. Đây được xem là một trong những nghiên cứu lớn nhất về dịch bệnh đang gây lo ngại tại nhiều nước.

Trước đó vào ngày 27/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay giai đoạn ủ bệnh là từ 2-10 ngày trước khi người nhiễm xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và suy hô hấp cấp.

Virus corona có thể lây nhiễm ngay trong giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh theo ước tính trong nghiên cứu mới là dựa trên 10 bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu cũng theo dõi 425 bệnh nhân đầu tiên nhằm tìm ra đặc trưng của dịch bệnh. Kể từ khi bắt đầu lây nhiễm tại Vũ Hán vào tháng 12.2019, số ca lây nhiễm cứ 7,4 ngày lại tăng gấp đôi.

Theo thông tin trên VTV.vn, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết virus 2019-nCoV gây viêm phổi cấp có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày.

Những rủi ro do đột biến có thể xảy ra và sự bùng nổ các ca bệnh dự kiến sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa. Đặc biệt, những người bị nhiễm virus có thể không ngay lập tức xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu không giám sát chặt chẽ, những bệnh nhân "ủ bệnh" có thể trở thành nguồn lây nhiễm cực kỳ nguy hiểm đối với cộng đồng.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN