Thứ hai, 30/03/2020 | 03:45
RSS

Trung Quốc chuẩn bị các chuyến bay đặc biệt đưa người Vũ Hán từ nước ngoài về nước

01-02-2020 09:58:17

Cơ quan giám sát hàng không Trung Quốc đã bật đèn xanh cho việc sắp xếp các chuyến bay đưa khách du lịch Trung Quốc từ nước ngoài về nước khi dịch bệnh đang lan rộng.

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định gửi máy bay điều lệ để đưa công dân từ nơi bùng phát dịch bệnh đang ở nước ngoài quay về "sớm nhất có thể".

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết động thái này được đưa ra dựa trên "những khó khăn thực tế mà các công dân Hồ Bắc, đặc biệt là những người đến từ Vũ Hán, phải đối mặt ở nước ngoài".

Cảnh sát đứng trước rào chắn tại một cây cầu bắc qua sông Dương Tử đến tỉnh Hồ Bắc ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, khi đất nước bị loại virus corona mới tấn công. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố vắn tắt ngày 31/1 cho biết những người từ tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán sẽ được gửi trực tiếp trở lại Vũ Hán. Loại virus mới có nguồn gốc từ Vũ Hán và từ đó đã lan rộng ra hơn một chục quốc gia và khu vực ở nước ngoài.

Trung Quốc chuẩn bị các chuyến bay đặc biệt đưa người Vũ Hán từ nước ngoài về nước
Ảnh minh họa

Hầu hết trường hợp ở nước ngoài được phát hiện trong số những người đi du lịch từ Vũ Hán, mặc dù các bác sĩ lo ngại về việc lây truyền từ người sang người.

Thực tế, 11 triệu người Vũ Hán đã bị cách ly khỏi các tỉnh khác. Các dịch vụ giao thông công cộng đã dừng hoạt động trong thành phố. Các tuyến vận tải hàng không và mặt đất với phần còn lại của Trung Quốc cũng đã bị cắt đứt.

Theo thống kê đến ngày 31/1, chủng virus corona mới đã khiến 213 người thiệt mạng. Mặc dù số ca lây nhiễm loại virus này đang tăng lên, song giới chức Trung Quốc tiếp tục khẳng định dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn.

Được biết, nhiều nước trên thế giới đã đình chỉ giao thông hàng không đến và đi từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát biên giới và sân bay, đồng thời đưa khách du lịch có hiện tượng dù chỉ là cúm nhẹ vào cách ly.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN