Thứ sáu, 29/05/2020 | 05:29
RSS

Việt Nam xuất hiện ca thứ 10 nhiễm virus corona

04-02-2020 15:06:06

Ca thứ 10 dương tính với virus corona ở Việt Nam là người nhà của một trong số các công nhân đã đi tập huấn ở Vũ Hán. Người này đang sinh sống tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Sự kiện:
Virus corona

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm một bệnh nhân nhiễm virus corona.

Ca bệnh thứ 10 này là một người sống tại tỉnh Vĩnh Phúc, người nhà của nữ bệnh nhân 23 tuổi ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới được xác định dương tính với virus corona này hôm qua.

Bệnh nhân là P. T.B., nữ, 42 tuổi, nghề nghiệp: công nhân, địa chỉ: xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 30/01/2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với 2019-nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc. Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế trong đó bao gồm việc lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc gần, rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua việc rà soát phát hiện bà P.T.B. là một trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định 2019-nCoV la N. T.D. Bằng sự chủ động trong giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của Y tế địa phương bệnh nhân B. đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để khám và cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân B đang được điều trị cách ly tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và đang trong tình trạng ổn định.

Tiền sử dịch tễ: Bệnh nhân có đến nhà N.T.D chơi trong dịp tết âm lịch và là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.D. do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát. Trong các ngày 22/01/2020 và 28/01/2020 bệnh nhân này đến nhà bệnh nhân N. T. D. chơi chúc Tết.

Ngày 31/01/2020 bệnh nhân có triệu chứng khởi phát sốt và đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV.

Trong khi đó bệnh nhân N.T.D (người lây bệnh cho bệnh nhân là một trong 3 người Việt đầu tiên dương tính với virus corona.

N.T.D được công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng. Cô trở về Việt Nam cùng 7 người khác trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China ngày 17/1.

Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1, đến khi nhập viện, N.T.D. tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Bệnh nhân khởi phát ngày 25/1 tại nhà, sau đó đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.  Cô được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27/1.

Kết quả xét nghiệm cả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV.

Như vậy Việt Nam đã có 10 ca dương tính với virus corona trong đó 5 ca tại tỉnh Vĩnh Phúc.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN