Thứ sáu, 23/10/2020 | 16:12
RSS

Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 trên chuột

Thứ bảy, 27/06/2020, 09:19 (GMT+7)

Vaccine dự tuyển Covid-19 của Việt Nam có tính sinh miễn dịch khá cao khi tiêm thử nghiệm trên chuột và sắp thử nghiệm trên người.

Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 trên chuột
Các nhà khoa học của VABIOTECH (Bộ Y tế) đang lấy mẫu trên chuột. Ảnh:VTC

Ngày 26/6, TS. Đỗ Tuấn Đạt – Chủ tịch Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – Bộ Y tế vui mừng cho biết, dự án nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng covid-19 “Made in Việt Nam” đã có kết quả. Vaccine dự tuyển có tính sinh miễn dịch khá cao sau khi tiêm thử nghiệm trên chuột.

Cụ thể, theo ông Đạt, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột được VABIOTECH gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá vào hồi tháng 5 vừa qua đã cho kết quả khá tốt, báo VTC cho biết.

Để phục vụ nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiêm so sánh chủng virus hoang dại được bất hoạt cho chuột. Dựa vào kết quả thu được, Viện Vệ sinh dịch tễ đã xác định các mẫu huyết thanh này đã cho kháng thể, thậm chí có những mẫu đáp ứng khá cao. Đây có thể là cơ sở để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh về sau.

Ông Đạt cho biết, với kết quả này, VABIOTECH đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 dự án, cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19.

Giai đoạn tiếp theo, số vaccine dự tuyển này sẽ tiếp tục được phát triển thành vaccine hoàn chỉnh và ổn định, đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để có thể đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu liều.

Ông Trọng cũng thông tin thêm, để cho ra đời vaccine hoàn chỉnh cần thời gian khoảng từ 9-12 tháng nữa. “Nhưng chúng tôi đang cố gắng rút ngắn thời gian này. Dù vậy, so với mức trung bình 10 năm của một vaccine bình thường, thời gian 18 - 24 tháng để phát triển được một vắc-xin đã là một thành tựu rất đáng kể”, ông Trọng nói.

ThS. Mạc Văn Trọng, đại diện nhóm nghiên cứu của VABIOTECH chia sẻ trên Zing, dự án khởi đầu thuận lợi do kinh phí tài trợ thuộc diện khẩn cấp từ quỹ VinIF thuộc Tập đoàn Vin Group, nhằm ứng phó đại dịch quy mô toàn cầu. Nhiều công đoạn nghiên cứu thực hiện tại Phòng thí nghiệm của Đại học Bristol (Anh) từ đầu tháng 2 với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, dự án từng đứng trước nguy cơ đổ bể khi châu Âu bị phong tỏa, toàn bộ hoạt động nghiên cứu phải tạm dừng. Lường trước nguy cơ này, nhóm nghiên cứu làm việc gần như 24/7, mỗi ngày ngủ vài tiếng để kịp hoàn thành kế hoạch. Các thành viên vừa rời đi, nước Anh có lệnh phong tỏa và đến Việt Nam sát thời điểm đóng cửa đường hàng không hồi cuối tháng 3.

Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 trên chuột
Quá trình nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Việt Nam hứa hẹn vượt tiến độ dự kiến.

Để bù tiến độ 14 ngày gián đoạn vì cách ly tập trung sau khi về nước, nhóm nghiên cứu tiếp tục làm việc với cường độ gấp đôi. Phòng thí nghiệm Vabiotech khi đó trở thành “phòng cách ly để nghiên cứu” của những nhà khoa học trở về từ Anh. Nhờ vậy, một tháng sau, dự tuyển vaccine hoàn thành để tiêm thử nghiệm trên chuột.

Công nghệ Vabiotech sử dụng là vector virus, thay vì công nghệ bất hoạt hay sống giảm độc lực truyền thống. Vector virus đa năng, cho hiệu suất sản xuất cao, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, phù hợp với vaccine đại dịch.

Theo tác giả nhiều nghiên cứu phát triển vaccine “made in Vietnam”, dự án của Vabiotech có thể tăng tốc do hưởng lợi từ kết quả của đề tài nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học của virus SARS-CoV-2 Viện VSDTTW đang triển khai. Đây là dự án cấp bách do quỹ VinIF tài trợ khi Covid-19 mới bùng phát. Nhờ thông tin giải mã, Việt Nam có thể làm chủ tình hình.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN