Thứ ba, 22/06/2021 | 05:20
RSS

Việt Nam chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 đợt 3

Thứ sáu, 14/05/2021, 13:58 (GMT+7)

Ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các địa phương chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 đợt 3.

Ngày 16/5, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm gần 1,7 triệu liều vắc xin covid-19 do COVAX Facility tài trợ. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các địa phương khẩn trương chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 đợt 3. Các tỉnh cần rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. 

"Việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 


Đã có gần 960.000 liều vắc xin Covid-19 được tiêm

Tiếp tục tập huấn công tác tiêm vắc xin Covid-19

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia hay: “Chương trình Tiêm chủng Mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Song song với đó, các địa phương sơ kết chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 để chuẩn bị cho triển khai cho đợt 2. Chúng tôi đặc biệt lưu ý các địa phương phải tổ chức tiêm chủng an toàn và phòng lây nhiễm Covid-19 tại các điểm tiêm chủng theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế và Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia”.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, các địa phương sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa: vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Từ ngày 8/3, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội… theo Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, đến hết ngày 13/5, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vắc xin Covid-19 được tiêm cho các đối tượng, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả vắc xin. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vắc xin và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vắc xin nào.

Đã đàm phán được khoảng 110 triệu liều vắc xin Covid-19

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin Covid-19 cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 trieệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin Covid-19 theo cơ chế chia sẻ chi phí (cost share).

Các nguồn vắc xin Covid-19 khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

Diệu Linh
Theo Dân Việt