Thứ tư, 24/04/2024 | 10:38
RSS

Việt Nam chỉ cần 24h để xét nghiệm virus corona

Thứ ba, 04/02/2020, 08:57 (GMT+7)

Nhờ mồi đặc hiệu được gửi từ Tổ chức Y tế thế giới, thời gian xét nghiệm virus corona ở Việt Nam rút ngắn xuống còn 24-28h thay vì mất gần chục ngày mới cho ra kết quả như trước đây.

Sự kiện:
Virus corona

Việt Nam chỉ cần 24h để xét nghiệm virus corona
Nhờ nhận được mồi đặc hiệu từ WHO, thời gian xét nghiệm virus corona (nCoV) của Việt Nam giờ đây chỉ cần từ 24-28 giờ đồng hồ là cho ra kết quả.

Theo PGS. TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, do trước đây Việt Nam chưa có mồi đặc hiệu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên việc xét nghiệm virus corona (nCoV) phải thực hiện theo phương pháp giải trình tự gene.

Quá trình này thường mất rất nhiều thời gian mới cho ra kết quả, có khi hơn 1 tuần hoặc gần chục ngày mới xác định bệnh nhân có dương tính với nCoV hay không.

Tuy nhiên, ngày 31/1 mới đây Việt Nam kịp thời tiếp nhận được mồi đặc hiệu từ WHO, từ đó, giảm thời gian xét nghiệm xuống chỉ còn 24h (1 ngày).

“Với mồi đặc hiệu này, Việt Nam có thể áp dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật phân học phân tử) để xét nghiệm cho ra kết quả chính xác chỉ trong 1-2 ngày, xác định một người có dương tính với nCoV hay không”, ông Dương nói.

Chung quan điểm, theo PGS. TS Lê Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, mồi đặc hiệu này được nhận từ WHO, qua đối tác Nhật Bản là bản đồ gene một phần của virus đặc hiệu bắt cặp với vật liệu di truyền virus để xác nhận được bệnh.

“Qua kiếm chứng, đánh giá, chúng tôi thấy hệ thống mới này hoàn toàn phù hợp với giai đoạn xét nghiệm virus corona ở giai đoạn hiện tại”, bà Mai nhấn mạnh.

Vị chuyên gia về dịch tễ học cũng cho biết thêm, hiện do hệ thống đang được đánh giá nên công tác chuyển giao vẫn còn khó khăn. Nhưng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với WHO, CDC để có thể 1-2 tuần tới sẽ giới thiệu cho các Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh. Sau đó tiến tới chuyển giao kỹ thuật để công tác xét nghiệm được nhanh chóng hơn.

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu mùa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra đến nay, Viện đã thực hiện xét nghiệm cho gần 200 mẫu.

Trung Quốc bắt đầu tiến hành thử nghiệm loại thuốc mới trong điều trị bệnh nhân nhiễm chủng virus Corona mới, báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Loại thuốc này là thuốc kháng virus Remdesivir do công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences, Inc. (Mỹ) sản xuất. Đây là một loại thuốc thử nghiệm vốn được sản xuất để điều trị các bệnh truyền nhiễm như Ebola (sốt xuất huyết) và SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), nhưng chưa được cấp phép sử dụng để chữa bất kỳ bệnh nào.

Uy thế có một số bằng chứng cho thấy thuốc này hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm chủng virus Corona mới. Thuốc này đã được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm đầu tiên ở Mỹ tuần trước – một nam giới 35 tuổi, và tình trạng người này tiến triển tốt chỉ trong một ngày sau khi dùng thuốc.

Ngày 3/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết việc thử nghiệm thuốc Remdesivir được thực hiện ở nhiều bệnh viện tại Vũ Hán – tâm dịch Corona, sẽ có 270 bệnh nhân tham gia quá trình thử nghiệm này, báo Thepaper.cn đưa tin.

Khải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN