Thứ bảy, 21/05/2022 | 02:57
RSS

Viện trưởng VKSND Tối cao: 'Kháng nghị giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải không sai'

Thứ hai, 18/05/2020, 15:05 (GMT+7)

Ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 5, quận 10 và quận 11 tại số 268, Bình Thới, quận 11, TP HCM và trả lời về những tranh luận quanh vụ Hồ Duy Hải.

Theo báo NLĐ, sáng 18/5, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 5, quận 10 và quận 11 tại số 268, Bình Thới, quận 11, TP HCM. Tổ Đại biểu Quốc hội gồm ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao, ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và ông Phạm Phú Quốc - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu thắc mắc xung quanh kết quả giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã có ý kiến trả lời cử tri về vụ án

"Việc VKSND Tối cao kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải rất đúng đắn và phù hợp. Một số đại biểu Quốc hội đã lên tiếng nhưng một số vị trong hội đồng thẩm phán chưa xem trọng, cho rằng người ta căn cứ mạng xã hội để phát biểu như thế là không chuẩn. Quốc hội cần lên tiếng vụ án Hồ Duy Hải, viện kiểm sát đúng hay tòa án đúng. Quốc hội phải có vai trò giám sát, và có ý kiến" - cử tri quận 5 nói.

Cử tri Đặng Văn Rành (quận 11) trích lại ý kiến của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về vụ án Hồ Duy Hải, theo đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã chưa xem xét công tâm, khách quan, khoa học, đúng đắn đối với các vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra. Cử tri cũng dẫn lại ý kiến của ông Nhưỡng cho rằng không có quy định nào cho phép Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao phán quyết về việc kháng nghị của VKSND Tối cao đúng hay không đúng pháp luật

Viện trưởng VKSND Tối cao: 'Kháng nghị giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải không sai'
Ông Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: PLO

Chia sẻ với cử tri, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết trong quá trình xem xét vụ việc, VKSND Tối cao thấy có nhiều chứng cứ còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ. “Căn cứ vào quy định của tố tụng hình sự, khi có những dấu hiệu như thế thì đó là căn cứ để kiến nghị xem xét lại vụ án” - ông Trí nói.

"Trong vụ án Hồ Duy Hải, báo chí đăng rất nhiều rồi, với tư cách Viện trưởng VKSND Tối cao tôi cũng không nói nhiều về việc này nữa. Chỉ xin ngắn gọn thế này, cho tới giờ Viện trưởng vẫn tin đang làm đúng trách nhiệm của mình", ông Lê Minh Trí nói.

"Viện trưởng không nói Hồ Duy Hải có tội hay không. Nhưng thấy còn nhiều cái sai sót và nhiều chứng cứ chưa chặt chẽ, thậm chí còn mâu thuẫn giữa hiện trường, mâu thuẫn giữa lời khai, thực nghiệm điều tra... Viện trưởng thấy cần thiết phải kháng nghị yêu cầu hủy bản án phúc thẩm, sơ thẩm để điều tra lại một cách thận trọng, khách quan", VNE dẫn lời ông Trí nói và cho biết việc này cũng là để đảm bảo tính mạng của người dân tốt hơn, khi chưa có chứng cứ thuyết phục khẳng định có hay không giết người. 

PLO đưa tin, một lần nữa, ông Lê Minh Trí cho rằng VKSND Tối cao kháng nghị có căn cứ và đúng thẩm quyền. Bản thân ông làm theo trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm thực thi pháp luật. "Còn cử tri hỏi TAND Tối cao đúng hay VKSND Tối cao đúng, hãy để cấp có thẩm quyền quyết định", ông Trí nói.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN