Thứ hai, 17/05/2021 | 07:53
RSS

Cựu thượng tá công an vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Đề nghị VKSND xin lỗi

Thứ sáu, 15/05/2020, 11:42 (GMT+7)

Sáng ngày 15/5, tại phiên tòa vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2017-2018 tại Hòa Bình, cựu thượng tá công an, cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hòa Bình) Khương Ngọc Chất đã tự bào chữa cho mình.

Theo báo NLĐ, ngày 15/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình. Khương Ngọc Chất bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Trước khi bị khởi tố, bắt giam do liên quan tới gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hòa Bình, ông Khương Ngọc Chất (Sinh năm 1975) là thượng tá, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình

Sáng ngày 15/5, trong phần tự bào chữa trước tòa, Khương Ngọc Chất cho rằng việc mình bị khởi tố là có dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hình sự và có đơn kêu oan gửi tới đến cơ quan chức năng.

Về hoạt động điều tra, vấn đề trọng chứng hơn trọng cung chưa được đưa ra. Lời khai của các bị cáo khác buộc tội bị cáo không được tiến hành xác minh, thu thập cho khách quan. Vì vậy, bị cáo cho rằng VKSND truy tố như vậy đã ảnh hưởng tới nhân phẩm của bị cáo, của gia đình bị cáo. "Bị cáo đề nghị VKSND xin lỗi bị cáo và các bị cáo khi bị truy tố theo Điểm B, Khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015"- bị cáo Chất nói.

Bi cáo Chất cũng khẳng định lại rằng không có cấu kết, bàn bạc gì với bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên trưởng phòng Khảo thí - Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy) trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Cựu thượng tá công an vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Đề nghị VKSND xin lỗi
Chân dung bị cáo Chất. Ảnh: NLĐ

Để chứng minh việc này, Chất cho rằng điều tra của Cơ quan điều tra Bộ Công an và đại diện VKSND không có căn cứ, cơ sở nào từ lời khai của Tuấn là đúng. "Tại buổi làm việc tại Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) và đại diện VKSND, các điều tra viên và VKSND nói bị cáo có móc nối, bị cáo đề nghị đưa ra chứng cứ nhưng điều tra viên không đưa ra chứng cứ nào để chứng minh bị cáo móc nối, lôi kéo phạm tội"- bị cáo Chất tự bào chữa.

Về 10 bài thi nhờ nâng điểm, Chất khẳng định không có bất kỳ thí sinh, phụ huynh nào nhờ can thiệp nâng điểm và không có người thân nào thi THPT Quốc gia năm 2018. Về trường hợp Khương Bá Anh, Chất nói không hề biết trường hợp đó là ai, ở đâu, làm gì.

"Tôi không hề biết gì về người này nhưng cứ cho rằng đó là cháu tôi. Các thí sinh và người nhà thí sinh cũng khẳng định không có trường hợp nào nhờ tôi can thiệp điểm. Vậy tại sao tôi phải chịu trách nhiệm với 10 thí sinh này. Nếu có bất cứ một thí sinh, phụ huynh nào nói nhờ nâng điểm, bị cáo chịu hoàn toàn trước pháp luật"- Chất khẳng định.

Nếu cơ quan chức năng chứng minh việc có thí sinh nhờ bị cáo Khương Ngọc Chất nâng điểm, ông Chất sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bị cáo Khương Ngọc Chất cho rằng mình bị oan sai, bị người khác vu khống đổ tội cho bị cáo.

Tại Tòa, Khương Ngọc Chất ủy quyền cho luật sư Đặng Văn Cường và Luật sư Liên khiếu nại đến cơ quan chức năng về việc Chất bị nghe trộm điện thoại, cung cấp thông tin cá nhân khi chưa được phép của Chất.

Ông Chất cũng nêu việc trong quá trình điều tra, các Kiểm sát viên rất gay gắt với Chất và nói rằng có tài liệu chứng minh Chất phạm tội. Tuy nhiên, ông Chất cho rằng đến thời điểm này chưa có một tài liệu nào chứng minh việc Chất có tội.

Báo GDTĐ cho hay, goài ra, Chất cũng đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại. Chất nói đã có rất nhiều đơn kiến nghị, kêu oan gửi cấp trên, VKSND tỉnh, TAND tỉnh, đơn xin tại ngoại... nhưng không được đáp ứng. "Tôi không hiểu tại sao hay cho rằng tôi là đồng phạm sợ ra ngoài ảnh hưởng tới vụ án"- Chất nói.

Ông Chất cho rằng mình không thực hiện hành vi phạm tội. Cựu thượng tá an ninh của công an tỉnh Hòa Bình rơi nước mắt khi nhắc về bố bị ung thư giai đoạn cuối, em gái bị khuyết tật.

Bị cáo Chất đề nghị Hội đồng xét xử, các luật sư, các bị cáo cần nhìn nhận một cách khách quan, ông Chất cũng yêu cầu rút lại tội danh truy tố với mình, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Chất vô tội trước tòa.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN