Thứ hai, 17/05/2021 | 08:24
RSS

Các bị cáo vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị đề nghị mức án nào?

Thứ sáu, 15/05/2020, 06:35 (GMT+7)

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét mức hình phạt dành cho các bị cáo với mức án cao nhất từ 7-8 năm tù giam.

Theo Tuổi Trẻ, VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị phạt các bị cáo về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm, trong đó ông Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng khảo thí) 7 đến 8 năm tù.

Các mức án đề nghị khác gồm ông Khương Ngọc Chất từ 5 đến 6 năm, Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) 5 đến 6 năm tù, Đào Ngọc Thuật từ 3 đến 4 năm, Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó phòng khảo thí) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Các bị cáo Phùng Văn Thụ (cựu trưởng phòng giáo dục thường xuyên) 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Quách Thanh Phúc (cựu hiệu phó trường THPT 19/5) và Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ phòng khảo thí) từ 18 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hai giáo viên Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung mỗi người từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. Ba giáo viên Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ), Nguyễn Đức Hoàng (cựu thanh tra viên phòng thanh tra) và Bùi Thanh Trà (giáo viên) mỗi người từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù treo.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) 7 đến 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 3 đến 4 năm tù về nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt từ 10 đến 12 năm tù. Bị cáo Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) từ 2 đến 3 năm tù về tội đưa hối lộ.

Các bị cáo vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị đề nghị mức án nào?
Hình ảnh từ phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình. Ảnh: Vietnamnet

Ngoài các bị cáo bị khởi tố, truy tố được đưa ra xét xử trong vụ án này, cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến kỳ thi gồm 18 giáo viên là cán bộ chấm thi đã có hành vi biết nâng điểm, ký hợp thức kết quả chấm sai, gian lận điểm của 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn có hành vi thiếu trách nhiệm không thực hiện việc bốc thăm và bố trí cán bộ chấm thi nâng điểm cho các thí sinh, Vietnamplus cho hay.

Thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi gồm các ông bà: Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi; Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban Chấm thi; Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban làm phách có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo thi, buông lỏng quản lý, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cấp dưới trong kỳ thi. Một số cán bộ tham gia công tác thanh tra chấm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát việc chấm thi, không phát hiện những sai phạm trong việc chấm thi. Ngoài ra còn có một số cán bộ tham gia bảo vệ kỳ thi... Xét hành vi nhân thân, mục đích không có dấu hiệu tội phạm nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý trong vụ án này.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 550 triệu đồng tiền “nhận hối lộ” của Nguyễn Mạnh Tuấn; tịch thu sung công quỹ Nhà nước một số vật chứng được các bị cáo sử dụng vào mục đích phạm tội theo quy định của pháp luật

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN