Thứ ba, 20/08/2019 | 18:26
RSS

Bộ GD-ĐT nói gì về những thí sinh bị trượt oan do vụ gian lận điểm thi ĐH?

12-05-2019 09:59:00

Ngày 11/5, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã lên tiếng nói về những thí sinh bị mất cơ hội vào ngành học do vụ gian lận điểm thi.

Trao đổi với báo chí ngày 11/5, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2018 có 82 thí sinh bị huỷ kết quả học tập tại trường đại học, cao đẳng vì liên quan gian lận điểm thi.

Dư luận cho rằng kỳ thi THPT quốc gia 2018 quá bất công khi những người được nâng điểm đã chiếm mất chỗ của thí sinh khác. Tuy nhiên, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng con số này quá nhỏ so với những thí sinh trúng tuyển mà không nhập học.

Cụ thể, Bà Phụng nói hàng năm, khoảng 22.000 thí sinh trúng tuyển do đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng không nhập học vào các trường, cũng là chiếm chỗ thí sinh khác. Điều đó cho thấy 82 em được nâng điểm vừa bị buộc thôi học là con số nhỏ.

Nếu giải quyết theo hướng cho 82 thí sinh có điểm tiệm cận vào thế chỗ thì sẽ phải làm gì để giải quyết cho 82 thí sinh ở các nguyện vọng thấp hơn. Vì vậy, tuyển bổ sung sẽ tạo ra hiệu ứng domino với tất cả nguyện vọng của thí sinh.

Bộ GD nói gì về số phận những thí sinh bị trượt oan do vụ gian lận điểm thi ĐH?
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng. Ảnh: VTC News

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhận định khi nào còn thi cử thì khi đó còn gian lận và việc cần làm là hạn chế thấp nhất tiêu cực xảy ra. Với vụ gian lận chấn động năm 2018, ông Trinh cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xử lý sai phạm theo đúng quy định.

Trước câu hỏi tại sao Bộ không hủy luôn bài thi đã bị thay đổi điểm, tránh gây bức xúc trong dư luận, ông Trinh nói các hiện tượng xã hội trong đời sống không thể do một ngành đứng lên xử lý, cần có sự phối hợp của cơ quan pháp luật, tư pháp, hành pháp. Quy chế là cụ thể hóa của pháp luật, để xử lý theo pháp luật thì cần có chứng cứ. Hiện, việc chứng minh thí sinh, người liên quan vi phạm vẫn đang được cơ quan điều tra thực hiện.

Liên quan đến việc vẫn còn 51 thí sinh được nâng điểm tiếp tục được học ở các đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết theo quy định cơ sở giáo dục đại học được tự chủ và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh sao cho phù hợp với quy chế. Việc xử lý sai phạm liên quan đến kết quả thi THPT của thí sinh không chỉ áp dụng bởi quy chế mà còn một số văn bản pháp luật khác và đề án tuyển sinh của trường đại học.

"Việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học nên việc xử lý thí sinh bị hạ điểm trước hết thuộc thẩm quyền của trường. Các cơ sở giáo dục đại học có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của Bộ", đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, lấy ví dụ trường thuộc khối công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm của họ", VNE đưa tin.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN