Thứ ba, 03/08/2021 | 22:33
RSS

Gian lận điểm thi Hòa Bình: Giáo viên bật khóc nói bị 'ép' nâng điểm cho con lãnh đạo

Thứ ba, 12/05/2020, 20:35 (GMT+7)

Chiều 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục đưa các bị cáo là giáo viên trong vụ gian lận điểm thi THPT 2018 ra xét xử.

Ra tòa, những cô giáo này bật khóc ngay từ phần khai báo lý lịch. Thậm chí, chủ tọa nhiều lần trấn an nhưng vẫn có bị cáo xúc động tới mức không thể khai báo, phải tạm nghỉ.

Ngày 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiến hành xét hỏi các giáo viên là bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT các năm 2017 – 2018. Họ bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong số này, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan - giáo viên trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung - giáo viên trường THPT Ngô Quyền; Bùi Thanh Trà - giáo viên trường PTTH Lương Sơn cùng khai, họ là tổ trưởng chấm thi và đã nhận chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Phó Trưởng phòng khảo thí về việc nâng điểm môn Ngữ Văn.

Cụ thể, bị cáo Liên đưa cho các bị cáo là tổ trưởng chấm thi các mảnh giấy chứa thông tin bài thi cần nâng điểm ở túi chứa bài thi nào, số phách bao nhiêu, số điểm cần nâng và “quan hệ” của thí sinh. Nhóm bị cáo là tổ trưởng sẽ yêu cầu giám khảo chấm theo điểm yêu cầu.

Tuy nhiên, các bị cáo Loan, Chung, Trà đều khẳng định chỉ chuyển giúp thông tin tới các giám khảo chấm thi, mà không ép buộc, tác động. “Nếu giám khảo không đồng ý, bị cáo không thể can thiệp”, bị cáo Bùi Thanh Trà cho biết.

Gian lận điểm thi Hòa Bình: Giáo viên bật khóc nói bị 'ép' nâng điểm cho con lãnh đạo
Bị cáo Bùi Thanh Trà. Ảnh: Tiền phong

3 bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung và Bùi Thanh Trà là nữ giáo viên được phân công làm tổ trưởng chấm thi. Các bị cáo khai đã nhận chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Trưởng phòng khảo thí về việc nâng điểm môn Ngữ Văn cho các thí sinh.

Theo đó, Liên sẽ viết thông tin của các thí sinh vào mảnh giấy, bao gồm bài thi cần nâng điểm ở túi chứa bài thi nào, số phách, số điểm cần nâng và “quan hệ” của các thí sinh sau đó đưa cho các bị cáo trên. Nhóm bị cáo là tổ trưởng chấm thi sẽ yêu cầu giám khảo chấm theo điểm yêu cầu.

Theo lời giáo viên Hiền, khi cung cấp thông tin, Trà có nói đây là người nhà lãnh đạo nhưng không biết cụ thể là lãnh đạo nào.

Tương tự, giáo viên Lê Thị Hạnh khai rằng được Trà yêu cầu chấm một bài đạt điểm 8. Tuy nhiên, sau khi xem bài làm, bà Hạnh nhận thấy không thể đạt được số điểm đó. Ngay tức thì, Trà nói nếu không được 8 thì cũng phải được 7,5 điểm. Bà Hạnh cảm thấy khó chịu và hỏi tại sao cứ phải chấm theo số điểm đó, Trà đáp lại ngắn gọn: “Đây là bài của sếp”.

Theo cáo trạng, 18 giáo viên chấm thi đã có hành vi trực tiếp nâng điểm, ký hợp thức kết quả gian lận cho 20 thí sinh. Tuy nhiên, xét các cán bộ chấm thi này không vụ lợi, làm theo chỉ đạo; sai phạm lần đầu; thành khẩn khai báo nên cơ quan điều tra nhận thấy không cần xử lý hình sự, đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành chính nghiêm khắc. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN