Thứ sáu, 29/05/2020 | 15:03
RSS

Cựu thượng tá công an phủ nhận phạm tội trong vụ án gian lận điểm thi

11-05-2020 15:03:48

Bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình phản đối cáo buộc của cơ quan công tố trong vụ án gian lận điểm thi.

Tại phần thủ tục, bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Văn Giang (cán bộ bảo vệ cầm chìa khóa cửa lối lên phòng chứa bài thi).

Ông Chất cũng đề nghị triệu tập thêm người liên quan là các thí sinh và phụ huynh có con được nâng điểm. Đại diện VKS cho rằng, những người vắng mặt đã có lời khai ở giai đoạn điều tra nên không ảnh hưởng tới việc xét xử. Chủ tọa đồng tình quan điểm này.


Bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình. Ảnh: PLO

Theo PLO đưa tin, bước sang phần xét hỏi, sau khi bản cáo trạng được công bố, ông Chất là một trong số ít những bị cáo phản đối cáo buộc của cơ quan công tố. Cựu thượng tá công an cho rằng mình không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, cũng không thực hiện các hành vi vi phạm như cơ quan tố tụng truy tố.

Không chỉ tại tòa hôm nay, suốt quá trình điều tra, truy tố trước đó bị cáo Khương Ngọc Chất đều không nhận tội. 

Cụ thể, cáo trạng xác định ông Chất có quen biết bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) từ trước, hai người đã nhiều năm tham gia công tác tổ chức thi tại Hòa Bình.

Ngày 29/6, ông Chất tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm, đưa danh sách 10 thí sinh cho ông Tuấn. Kết quả, cả 10 người đều được nâng điểm. Ngoài ra, theo lời khai của ông Tuấn, vào ngày 20/6/2018, tại một quán ăn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, ông Chất đưa cho ông Tuấn 500 triệu đồng để nhờ can thiệp, nâng điểm cho hai thí sinh.

Tuy nhiên, ông Chất phủ nhận tất cả những lời khai này. Cựu thượng tá công an chỉ thừa nhận nhờ bị cáo Tuấn xem điểm cho năm thí sinh sau khi kết thúc chấm thi.

Dù vậy, căn cứ lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn cùng các chứng cứ khác, cơ quan tố tụng khẳng định có đủ căn cứ kết luận ông Chất đã móc nối, nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh nêu trên.

Cựu thượng tá công an phủ nhận phạm tội trong vụ án gian lận điểm thi
Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình. Ảnh: Vietnamnet

Trong số 15 bị cáo bị đưa ra xét xử hôm nay, ông Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) là người duy nhất bị truy tố cả 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ, Vietnamnet cho hay. 

Còn bị cáo Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) bị xét xử tội Đưa hối lộ. Theo cáo buộc, ông Tuấn đã nhận 300 triệu đồng từ ông Hồ Chúc để can thiệp nâng điểm cho 2 thí sinh. 13 bị cáo còn lại bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh. Số thí sinh này đã sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN