Thứ hai, 06/12/2021 | 19:21
RSS

Vụ gian lận thi cử: Nguyên PGĐ Sở Giáo dục Hà Giang được giảm án

Thứ tư, 26/02/2020, 20:57 (GMT+7)

Tại phiên xử, hội đồng xét xử chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo Chính và giảm mức hình phạt đối với bị cáo này.


Bà Triệu Thị Chính tại tòa. Ảnh: Tiền phong

Ngày 26/2, tại phiên phúc thẩm mở tại TAND tỉnh Hà Giang, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét đơn kháng cáo của bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang) trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại tỉnh này.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, tại phiên xử, hội đồng xét xử chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo Chính và giảm mức hình phạt đối với bị cáo từ 24 tháng tù xuống còn 15 tháng tù.

Sau khi nhận mức án, bà Triệu Thị Chính cho biết bản thân không nhờ ai nâng điểm nhưng qua các phân tích của hội đồng xét xử thì bà thấy mình phải nhận một phần trách nhiệm trong vụ án này. 

"Tôi không phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi như cáo buộc. Dự kiến sau phiên tòa này, tôi sẽ có những kháng nghị tiếp theo", cựu phó giám đốc sở nói.

Trước đó, ngày 25/10/2019, TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (Phòng khảo thí) án 8 năm tù, Vũ Trọng Lương – nguyên Phó Phòng khảo thí 7 năm tù; Triệu Thị Chính 24 tháng tù.

Liên quan, bị cáo Lê Thị Dung – nguyên sĩ quan Công an tỉnh Hà Giang bị tuyên 2 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nhận 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với bị cáo Triệu Thị Chính, tòa cấp sơ thẩm khẳng định trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp.

Sau phiên sở thẩm, bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không có tội.  Bà Chính đưa ra lý do của việc kháng cáo: "Tôi không có tội, tôi bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang".

Bà cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự. Do đó, bà Chính kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến mình trong bản án.

Mộc Linh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN