Thứ ba, 31/03/2020 | 13:58
RSS

Tin mới nhất vụ gian lận điểm thi THPT tại Sơn La

20-02-2020 13:51:40

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn la vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Sơn La.

Sau 4 tháng TAND tỉnh trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại để làm rõ hành vi Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018.

Các bị can Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - Tư tưởng Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, 2 cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Sơn La, cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên. Ngoài ra, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. 3 bị can Lò Thị Trường, Trần Văn Điện và Hoàng Thị Thành bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ.

Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi của các bị can là rất nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội tinh vi nên đã làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh, gây bức xúc trong xã hội.

Tin mới nhất vụ gian lận điểm thi THPT tại Sơn La
Các bị cáo trong vụ gian lận điểm tại Sơn La. Ảnh: PLO

Kết luận điều tra cho thấy, các bị can là người có trách nhiệm trong việc chấm thi, bảo vệ bài thi đã nhận thông tin rồi can thiệp nâng điểm cho 44 thí sinh của tỉnh Sơn La trong kỳ thi THPT 2018. Đa phần các phụ huynh, người chuyển thông tin thí sinh đều nói chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền cho các bị cáo giúp nâng điểm.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ việc Lò Thị Trường có đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh; Bị can Hoàng Thị Thành có đưa cho Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng để nhờ nâng điểm cho con mình. Bị can Trần Văn Điện đã đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga hơn 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Liên quan đến lời khai của bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa sơ thẩm là có nhận 2,1 tỷ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa - Phó phòng PA03 (Công an tỉnh Sơn La), gồm 1 tỷ đồng đã nhận và 1,1 tỷ hứa sẽ được nhận để nâng điểm cho một số thí sinh. Khi được tòa án triệu tập, ông Khoa đã đi khỏi nơi cư trú.

Quá trình điều tra bổ sung, bị can Huynh  thay đổi lời khai, nói không nhận tiền hoặc thỏa thuận nhận tiền với ông Khoa; 1 tỷ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La cho rằng Nguyễn Minh Khoa cùng nhiều người khác đã chuyển thông tin thí sinh cho các bị can trong vụ. Tuy nhiên, không đủ căn cứ chứng minh việc tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không quy kết trách nhiệm hình sự.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN