Thứ năm, 28/09/2023 | 05:02
RSS

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Nhận hối lộ tiền tỷ để nâng điểm

Chủ nhật, 10/05/2020, 10:40 (GMT+7)

12 bị cáo liên quan tới vụ gian lận điểm thi tại Sơn La dự kiến được đưa ra xét xử vào ngày 21/5. Nhiều bị cáo phải đối mặt với án tử vì hành vi nhận hối lộ với số tiền lớn để nâng điểm.

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Nhận hối lộ tiền tỷ để nâng điểm
Vụ gian lận điểm thi Sơn La cho thấy nhiều người liên quan đã nhận tiền tỷ để nâng điểm. Ảnh TPO

Cáo trạng vừa được VKSND tỉnh Sơn La hoàn thành, bổ sung thêm 2 tội danh là “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và 4 bị can.

Vụ án từng được xét xử hồi tháng 10/2019 song TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ thêm 2 hành vi bên cạnh tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”. 12 bị cáo liên quan đã đưa nhận tiền để tác động nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT 2018, Vietnamnet đưa tin.

Trong 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục),

Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Bị can Huynh, Nga, Sọn bị truy tố thêm tội Nhận hối lộ.

4 người bị truy tố về tội Đưa hối lộ là Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ Công an tỉnh), Hoàng Thị Thành (cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (giáo viên), Lò Thị Trường (làm tự do).

Bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỷ đồng của ông Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh. Hơn nữa khi chấm thi, bà còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Sau mỗi lần can thiệp, bà Nga cùng bị can Thuỷ xoá, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Bà Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài. Khi vụ việc bị phát giác, bà xoá dữ liệu trên máy tính để che giấu hành vi.

Do quen thân từ trước, tối 13/6/2018, Nguyễn Minh Khoa đến nhà Huynh đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh đạt 27 điểm đủ đỗ trường công an với giá 700 triệu đồng/người. Sau khi thỏa thuận xong, Khoa đưa một túi màu đen chứa 1 tỷ đồng trước và Huynh đồng ý. Nửa tháng sau, Khoa đưa thông tin 2 thí sinh sau đó Huynh chuyển cho Nga nâng điểm nhưng không nói việc nhận tiền, theo Tiền phong. 

Tối 30/6/2018, Huynh cùng Nga, Thủy và Sọn đến địa điểm chấm thi rút bài trắc nghiệm mang về nhà Thủy. Tại đây, 4 bị cáo cùng nhau sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh. Trong quá trình sửa bài thi, Khoa gọi điện báo Huynh nâng giúp thêm một thí sinh đạt 27 điểm và sẽ cảm ơn 700 triệu đồng khi xong việc. Huynh lái xe chở 3 bị cáo còn lại từ nhà Thủy trở lại điểm chấm thi. Tại đây, các bị cáo trả lại bài thi đã được sửa, nâng điểm vào vị trí cũ. Đồng thời rút bài thi của thí sinh được nhờ nâng cuối cùng ra sửa, nâng điểm tại phòng xử lý bài trắc nghiệm.
Khi tổ công tác Bộ GD&ĐT lên làm việc tại Sơn La, Lò Văn Huynh bị triệu tập làm việc. Tối 26/7/2018, Khoa gọi điện thoại cho vợ Huynh để xin lại số tiền đã đưa trả lại gia đình thí sinh. Huynh nói khi có điều kiện sẽ trả lại và Khoa nhất trí.

Tối 27/7/2018, Huynh đưa 1 tỷ đồng cho em vợ là Lê Thanh Sơn nhờ cầm giúp và dặn khi nào có điện thoại báo mới đưa cho Khoa. Khi bị khởi tố thêm tội “Nhận hối lộ”, Huynh thay đổi lời khai rằng bản thân không thỏa thuận và nhận 1 tỷ đồng từ Khoa. Huynh khai 1 tỷ đồng giao nộp là tiền tiết kiệm và bán đất của em vợ cho vay để làm nhà. Còn Nguyễn Minh Khoa khai, nhận thông tin 3 thí sinh từ một người quen và chuyển nhờ Huynh xem điểm. Khoa không thừa nhận đã trao đổi, thỏa thuận số tiền nâng điểm và đưa trước 1 tỷ đồng cho Huynh.

Ngoài ra, cáo trạng thể hiện Lò Văn Huynh còn nhận nâng điểm cho một thí sinh khác. Theo đó, giữa tháng 5/2018, Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng nhờ Huynh giúp nâng 24 điểm cho con đủ đỗ trường công an. Trường còn hứa sẽ cảm ơn thêm khi xong việc nhưng không nói rõ bao nhiêu tiền.

Đối với bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, cáo buộc thể hiện Sọn đã nhận nâng điểm cho con bị trai cáo Hoàng Thị Thành đủ điểm trúng tuyển trường công an. Theo đó, bị cáo Thành đã chủ động đưa 400 triệu cho Sọn từ tháng 5/2018. Khi biết điểm thi của con, bị cáo Thành còn đưa thêm Sọn 40 triệu đồng.

Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN