Thứ tư, 23/06/2021 | 17:57
RSS

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình xin được nhận trách nhiệm tại tòa

Thứ tư, 13/05/2020, 13:22 (GMT+7)

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để xảy ra gian lận, ông Bùi Trọng Đắc (cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), thời điểm đó còn là Phó ban chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Bùi Trọng Đắc (cựu Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), thời điểm đó đang là Giám đốc Sở giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hòa Bình. Ông Đắc là Phó ban chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Ông Bùi Trọng Đắc, là người có liên quan được triệu tập tới tòa trong vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại tỉnh này, cho biết: Để xảy ra vụ việc ông xin nhận trách nhiệm và khuyên các bị cáo khai báo thành khẩn để nhận được khoan hồng, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ngày 27/11/2019, ông Bùi Trọng Đắc đã bị cách chức Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Hòa Bình do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2018 tại tỉnh Hòa Bình; để nhiều cán bộ, đảng viên của Sở GD & ĐT, ngành GD & ĐT tỉnh Hòa Bình vi phạm nghiêm trọng, bị khởi tố, điều tra hình sự và bị xử lý kỷ luật.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình xin được nhận trách nhiệm tại tòa
Chân dung ông Đắc. Ảnh: Internet

Được triệu tập tới tòa trong phiên xét xử sơ thẩm hình sự 15 bị cáo (trong đó chủ yếu là cán bộ, giáo viên ngành giáo dục), cựu Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Hòa Bình, cho biết: Với trách nhiệm là người đứng đầu ngành giáo dục, được tỉnh giao nhiệm vụ trong kỳ thì thi để xảy ra sự việc thế này (gian lận điểm thi) ông xin nhận trách nhiệm.

Nói về quá trình và tiến độ chấm thi, chế độ báo cáo, ông Bùi Trọng Đắc cho biết, các đơn vị được ông Đắc giao nhiệm vụ đã được báo cáo với lịch trình làm việc, tiến độ, tổ chức thi. Các công việc đều được các cấp phó báo cáo, báo GDTĐ cho hay.

Trả lời câu hỏi về chấm thi, ông Bùi Trọng Đắc cho biết, do ông Vinh (Nguyễn Quang Vinh, nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình – PV) được cách ly ở khu vực chấm thi nên ông chỉ làm việc với ông Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Khi nói về các sai phạm của các giáo viên, trình bày trước tòa, ông Bùi Trọng Đắc cho rằng, cá nhân ông cảm thấy đau xót, mong muốn các giáo viên này, đã vi phạm rồi, cái gì đúng bảo đúng, cái gì chưa đúng thì khai báo thành thật trước tòa.

Cuối cùng, ông Bùi Trọng Đắc mong muốn Hội đồng xét xử tạo điều kiện  để sau hình phạt vì việc làm sai trái, các thầy cô có thể về với cuộc sống đời thường.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC