Thứ ba, 22/06/2021 | 02:20
RSS

Vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình: Phụ huynh phủ nhận 'chạy' điểm cho con

Thứ tư, 13/05/2020, 18:56 (GMT+7)

Chiều 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương này. HĐXX tập trung làm rõ về hành vi đưa và nhận hối lộ để nâng điểm cho thí sinh.

Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đang tiến đưa ra xét xử vụ án liên quan đến gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Văn Giang - cán bộ bảo vệ cầm chìa khóa cửa lối lên phòng chứa bài thi. Triệu tập thêm người liên quan là các thí sinh và phụ huynh có con được nâng điểm.

VKS cũng công bố cáo trạng truy tố trước tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình để xét xử. Cụ thể, Đỗ Minh Tuấn về các tội: “Nhận hối lộ”, theo quy định tại Điểm C, Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015; “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại các điểm  a, b, Khoản 2, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hồ Chúc về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 364 Bộ Luật hình sự năm 2015; Nguyễn Quang Vinh, Diệp Thị Hồng Liên, Nguyễn Khắc Tuấn, Khương Ngọc Chất về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại các điểm a,b Khoản 2, Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà, Lê Thị Hồng, Đào Ngọc Thuật, Nguyễn Đức Hoàng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại các điểm b, Khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Nguyễn Tân Hưng, Quách Thanh Phúc và Phùng Văn Thu đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 1. Điều 356 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Phụ huynh tại tòa vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình: Không hề biết con được nâng điểm
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: Công Luận

PLO đưa tin, trong vụ án này, Hồ Chúc (45 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội đưa hối lộ. Theo danh sách, hai thí sinh mà Chúc nhờ là NHHĐ và ĐTG, cùng là học sinh của Trường Trường THPT Thanh Hà. Kết quả từ sự can thiệp, hai thí sinh này lần lượt được nâng 18,8 và 14,95 điểm.

Được triệu tập tới tòa, bà Trần Thị Liên, mẹ của thí sinh ĐTG, phủ nhận toàn bộ việc can thiệp nâng điểm cho con. Bà khẳng định không nhờ Chúc nâng điểm mà chỉ nhờ khi nào có kết quả của Bộ GD&ĐT thì xem điểm giúp, không hứa hẹn vật chất. Mãi sau này, khi cơ quan công an thông báo, bà mới biết con mình được nâng 14,95 điểm. Đáng chú ý, dù khẳng định không biết Hồ Chúc có giữ vị trí gì trong hồi đồng thi hay không, nhưng bà Liên cho hay vẫn tin tưởng nhờ Chúc xem điểm giúp.

HĐXX đặt vấn đề vì sao không nhờ ai can thiệp mà con mình lại được nâng điểm? Bà Liên đáp rằng có hỏi con mình làm được bài không, cháu nói làm được nên bà cũng tin tưởng. Không hài lòng với câu trả lời, HĐXX truy vấn “bà có biết con mình được nâng tới 14,75 điểm?”. Đáng ngạc nhiên, vị phụ huynh này vẫn nói không biết vì tin tưởng con mình làm được bài. Trước thái độ này, HĐXX giải thích bà Liên cần khai đúng sự thật, mọi chuyện làm sao phải có logic để người khác “có thể nghe được”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN