Thứ năm, 22/10/2020 | 07:19
RSS

Viện trưởng VKSND Cấp cao Đà Nẵng giải trình việc chậm xử lý vụ ông Nguyễn Hữu Linh

Thứ sáu, 19/04/2019, 14:36 (GMT+7)

Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Quang Dũng sáng nay 19/4 giải trình với UB Tư pháp QH lý do chậm xử lý vụ ông Nguyễn Hữu Linh.

Theo PLO, sáng 19/4, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về việc nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Tại phiên họp, Ủy ban Tư pháp đã đề nghị các cơ quan giải trình về 6 vụ việc nổi cộm thời gian qua. Đáng chú ý có vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4, TP.HCM

Theo Ủy ban Tư pháp, cử tri, báo chí và một số Đại biểu Quốc hội phản ánh, Điều 147 BLTTHS năm 2015 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá hai tháng hoặc có thể gia hạn thêm hai tháng nữa.

Vụ việc xảy ra từ ngày 2/4/2019, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã là ngày 19/4 vẫn chưa có quyết định của Cơ quan điều tra.

Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Quang Dũng đã giải trình với UB Tư pháp QH lý do chậm xử lý vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy.

Viện trưởng VKSND Cấp cao Đà Nẵng giải trình vụ ông Nguyễn Hữu Linh
Ông Nguyễn Quang Dũng. Ảnh: Vietnamnet

Giải thích về việc dư luận cho rằng vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP.HCM không được xử lý nghiêm, ông Dũng chỉ ra một số vướng mắc mà cơ quan tố tụng gặp phải trong xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em nói chung.

Đó là việc thu thập chứng cứ khó khăn, do chỉ có 1 lời khai của bị hại, trong khi nhiều trường hợp các cháu còn rất nhỏ, lời kể của các cháu không phải ngay lúc đó mà sau nhiều tháng, nhiều năm sau mới kể cho cha mẹ, bạn bè. Chính vì vậy khi tố cáo, điều tra xác minh nên tính kịp thời không còn.

"Cơ quan tố tụng không bao che gì cả. Trong khi đó, chứng cứ vật chất, sinh học không thu được. Các cháu rất nhỏ, dù xâm phạm vào bộ phận sinh dục nhưng không để lại dấu vết. Các cháu quá nhỏ, trên thực tế chứng cứ sinh học không thu được nên buộc tội khó", Vietnamnet dẫn lời Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng nói.

Ông cũng cho biết thêm, Bộ luật Tố tụng hình sự không áp dụng điều tra tố tụng đặc biệt đối với loại tội phạm này nên chỉ tiến hành các thủ tục tố tụng thông thường.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN