Thứ ba, 04/08/2020 | 09:54
RSS

Viện trưởng Viện Kiểm sát lý giải chi tiết quả bóng bay 'bất thường' và chiếc áo đỏ trong vụ học sinh trường Gateway

Thứ bảy, 07/09/2019, 16:42 (GMT+7)

Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy đã giải đáp nhiều chi tiết mà dư luận băn khoăn trong vụ cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong ngày 6/8.

Chi tiết quả bóng bay và chiếc áo đỏ trong vụ học sinh trường Gateway
Bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh trường Gateway)

Trong một lần trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh trường Gateway) đã thông tin nhiều chi tiết được cho là "bất thường" trong vụ cháu bé lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe ôtô ngày 6/8.

Cụ thể, chiếc áo của cháu Lê Hoàng Long màu đỏ được thay màu trắng xám, quả bóng bay buổi sáng không có trên ôtô nhưng buổi chiều lại có và rèm cửa buổi sáng mở nhưng buổi chiều lại đóng kín.
Đây là những chi tiết được dư luận rất quan tâm.

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Lao Động, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, liên quan chi tiết quả bóng bay và rèm ôtô đóng kín bất thường như lời bà Nguyễn Bích Quy nói, cơ quan điều tra đã khám nghiệm, điều tra tất cả các tình tiết nêu trên.

"Những chi tiết đó chỉ là lời khai một phía của bà Nguyễn Bích Quy. Bà Quy khai như vậy để "lái" sang ý có ai đó đã đưa quả bóng bay lên xe và cháu Lê Hoàng long tử vong ở một địa điểm khác, không phải trên ôtô.

Tuy nhiên, theo kết quả giám định pháp y chính thức, cháu Lê Hoàng Long chết do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Chi tiết quả bóng bay và chiếc áo đỏ trong vụ học sinh trường Gateway 2
Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy

"Cơ quan Cảnh sát điều tra, kiểm sát viên đã đến tận nhà, có sự chứng kiến của bố mẹ các cháu bé, để lấy lời khai của các cháu học sinh có mặt trên xe hôm xảy ra sự việc. Các cháu đều khẳng định đã thấy quả bóng bay đó ở trên trần xe từ khi các bé lên xe buổi sáng. Có thể từ hôm trước có cháu nào để quên quả bóng bay đó trên xe", Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho hay.

Còn chi tiết chiếc rèm, Viện trưởng Đinh Minh Tảo cho rằng cũng đang trong quá trình điều tra, làm rõ. Nhưng, có thể hiểu rằng, bé Lê Hoàng Long khi trong trạng thái hoảng loạn đã kéo rèm để tìm kiếm sự cầu cứu của mọi người. Do vậy, rèm cửa xộc xệch là bình thường.

Chi tiết quả bóng bay và chiếc áo đỏ trong vụ học sinh trường Gateway 3
Thời điểm phát hiện bé Long, rèm ô tô đã được kéo ra. Hình ảnh trích xuất từ camera giám sát

Về chi tiết buổi sáng cháu Lê Hoàng Long mặc áo màu trắng nhưng thời điểm buổi chiều phát hiện sự việc nạn nhân lại mặc áo màu đỏ, ông Tảo cho hay: Kết quả điều tra cho thấy trong balô của nạn nhân có chiếc áo ướt đẫm mồ hôi, đã được vo tròn lại.

"Như vậy, cần giám định để xác định mồ hôi là của ai, ai đã thay áo cho cháu", ông Tảo phân tích.

Trao đổi với báo Gia đình và xã hội Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cho biết tới đây có thể sẽ tiến hành lại buổi thực nghiệm hiện trường.

Chi tiết quả bóng bay và chiếc áo đỏ trong vụ học sinh trường Gateway 4
Chiếc xe chở học sinh trong buổi thực nghiệm điều tra hôm 30/8. Ảnh: Gia đình & Xã hội.

Buổi thực nghiệm hiện trường ngày 30/8 không đạt do thời tiết tại buổi thực nghiệm mưa gió, không đúng với bối cảnh hôm xảy ra sự việc. Do vậy, thời gian xe di chuyển sẽ không khớp với hôm xảy ra vụ việc.

"Việc thực nghiệm hiện trường có rất nhiều nội dung và phải tiến hành đến khi nào đạt yêu cầu. Nội dung nào chưa đạt sẽ làm lại, sao cho khách quan nhất", ông Tảo nhấn mạnh.

Viện trưởng VKS quận Cầu Giấy cũng cho biết, vụ việc đang được điều tra, sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà trường, các cô giáo có liên quan đến vụ việc. "Tùy từng mức độ vi phạm, nếu có căn cứ sẽ xem xét trách nhiệm hình sự", ông Tảo cho hay.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN