Thứ bảy, 25/03/2023 | 04:18
RSS

Bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong do bị sốc nhiệt, suy hô hấp

Thứ ba, 27/08/2019, 18:24 (GMT+7)

Theo Viện trưởng VKSND Cầu Giấy, kết luận giám định tử thi bước đầu cho thấy cháu bé trường Gateway tử vong không có tác động ngoại lực.

Vụ cháu bé trường Gateway tử vong: 'Giám định tử thi không có tác động ngoại lực'
Vụ cháu bé trường Gateway tử vong, kết quả giám định tử thi không có tác động ngoại lực

Ngày 27/8 đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an Hà Nội đã báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân khiến bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong với Đoàn giám sát Quốc hội.

Theo đó, kết quả giám định pháp y chính thức, cháu Lê Hoàng L. chết do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

"Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0h30 ngày 7/8, tức là cháu bị chết ngạt trong ô tô", ông Tùng nói.

Về chiếc áo cháu L. mặc khác lúc sáng khi tìm thấy trong xe, vị này cho biết, cơ quan điều tra đang áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ. "Trong đó có biện pháp giám định gen chiếc áo của cháu Long đã mặc để xác định nguyên nhân".

Chia sẻ về việc khởi tố bà Quy, đại tá Tùng cho hay, cơ quan chức năng chưa thể khởi tố bị can sớm hơn do chưa có kết quả giám định hay tài liệu chứng cứ vật chất khác. Sau khi đủ cơ sở khởi tố bà Quy, cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu để chứng minh những vi phạm của tài xế Doãn Quý Phiến.

Trước băn khoăn của một số đại biểu Đoàn giám sát Quốc hội liên quan đến diễn biến vụ Gateway, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đang tập trung chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục làm rõ vụ việc cũng như đề ra nhiều biện pháp phòng ngừa.

Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng vì liên quan đến đối tượng trẻ em, sự việc không đáng có nhưng nhà trường, lái xe và người đưa đón trẻ đều tắc trách.

“Ở nước ngoài, việc kiểm soát trẻ rất chặt khi việc lên xe kiểm tra học sinh, hành khách là quy định. Ở đây tài xế quên hẳn cháu bé thì là điều khó tin là xảy ra. Nếu lái xe lên kiểm ra lại thì đã không xảy ra sự việc đau lòng này”, ông Chung nói.

Ông Vũ Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, cho rằng việc phê chuẩn quyết định khởi tố bà Nguyễn Bích Quy dựa trên nhiều yếu tố từ kết quả khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y tử thi...

Ngoài ra, dựa vào camera ghi lại các học sinh lên, xuống xe đưa đón và một số chứng cứ khác, VKS đã quyết định phê chuẩn việc khởi tố bị can.

"Kết luận giám định tử thi cũng đã có, bước đầu cho thấy cháu bé tử vong không có tác động ngoại lực", ông Tảo thông tin.

Vụ cháu bé trường Gateway tử vong: 'Giám định tử thi không có tác động ngoại lực'
Hiện cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ vụ việc

Viện trưởng VKS cũng cho biết cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ những yếu tố liên quan khác như ADN, các thương tích hay thậm chí xét nghiệm cả mẫu thức ăn.

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến và những người liên quan, ông Tảo cho biết cơ quan tố tụng sẽ xem xét đến trách nhiệm của những người này sau khi khởi tố bà Quy.

Ông Tảo cũng cho biết, hiên tại, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nhữg vấn đề khiến dư luận thắc mắc việc ai đã thay áo cho nạn nhân? Quả bóng trong ô tô? Kết quả điều tra cho thấy trong balô của nạn nhân có chiếc áo ướt đẫm mồ hôi, đã được vo tròn lại.

"Cần giám định để xác định mồ hôi là của ai, ai đã thay áo cho cháu", ông Tảo phân tích. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hình ảnh camera của trường mà bà Quy cho rằng bị cắt ghép.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN