Thứ tư, 31/05/2023 | 04:07
RSS

Hà Nội công bố 11 trường 'quốc tế xịn', Gateway không có tên

Thứ ba, 20/08/2019, 10:10 (GMT+7)

Thành phố Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế được đầu tư 100% giáo trình và bằng cấp nước ngoài. Các trường còn lại chỉ có một số yếu tố nước ngoài nhưng gắn mắc quốc tế khiến nhiều người hiểu lầm.

Hà Nội công bố 11 trường 'quốc tế xịn', Gateway không được công nhận
Trường Gateway tự gắn mác “quốc tế”

Sau vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón, dư luận đã hết sức xôn xao và phẫn nộ khi biết ngôi trường tự xưng quốc tế trên bảng hiệu.

Theo VTV, Sở GD&DDT Hà Nội cho biết, tính đến tháng 8, trên địa bàn Hà Nội có 11 trường có tên kèm hai chữ “quốc tế” trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. 

Danh sách các trường quốc tế 'xịn' bao gồm:

- Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia;

- Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội;

- Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi;

- Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội;

- Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore;

- Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens;

- Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra;

- Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc;

- Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul;

- Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội;

- Trường Hàn Quốc tại Hà Nội.

Đây là các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài và đã đăng ký hoạt động với Sở GD&ĐT theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Ngoài ra, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trên địa bàn thành phố còn có 25 trường dạy một phần chương trình quốc tế hoặc chương trình tích hợp. Nhiều ngôi trường trong số này không sử dụng từ "quốc tế" trong tên gọi như: Trường trung học phổ thông Chu Văn An, Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam… 

Tin tức trên báo Tiền Phong cho biết thêm, ngay sau khi vụ việc xảy ra tại trường Gateway khi lãnh đạo quận Cầu Giấy khẳng định trường tự gắn mác “quốc tế”, một loạt các trường khác đã “âm thầm” xóa bỏ từ “quốc tế” trong tên trường. Cụ thể, như trên website của Trường quốc tế Gateway Hà Nội đã thay đổi từ “quốc tế” thành Trường tiểu học và THCS Gateway. Tuy nhiên, biển tên được xây dựng kiên cố trước cổng trường hiện vẫn để dòng chữ “Gateway Internationnal School”. 

Các trường như Mầm non quốc tế IQ và tiểu học Quốc tế IQ (Hà Đông); Trường quốc tế Alaska ở Cầu Giấy; Trường quốc tế Global (Cầu Giấy)… cũng đã tự gỡ bỏ danh xưng “quốc tế” của mình.

Như vậy, theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội thì ngoài 11 trường “quốc tế” xịn như trên, tất cả các trường khác có chữ quốc tế đều là hàng “nhái”.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN