Chủ nhật, 03/12/2023 | 17:21
RSS

Viện PSD tổ chức tập huấn “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giảng viên tại Hà Nội

Thứ bảy, 24/04/2021, 09:39 (GMT+7)

Với ý nghĩa nhân văn và tính thiết thực của bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”, ngày 23/4/2021 tại Hà Nội đã có 45 cán bộ, chủ yếu là giảng viên các trường đại học và học viện ở Hà Nội đã đăng ký tham gia lớp tập huấn do Viện PSD tổ chức.

Viện PSD tổ chức tập huấn đặc biệt dành cho các giảng viên - cộng tác viên

Viện PSD xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giảng viên - cộng tác viên

Ma túy luôn là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội và cộng đồng trong suốt nhiều năm qua. Đây đã trở thành nỗi đau của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc và trong mọi gia đình. Điều đáng nói khi những năm gần đây, tình trạng trẻ hóa độ tuổi của các đối tượng nghiện ma túy đang ngày càng gia tăng. Đau lòng hơn khi những kẻ thủ ác đứng sau các vụ án thương tâm, gây chấn động dư luận lại chính là các em đang độ tuổi đến trường. Điều này cho thấy thực trạng thiếu thốn trong công tác phòng chống ma túy học đường trong nhà trường và gia đình.

Cùng bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện, Viện PSD đã triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành cho các đối tượng là học sinh trung học, giáo viên - cán bộ giáo dục và cha mẹ học sinh. Căn cứ vào công văn số 1477/KGVX-VPCP ngày 9/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về các chương trình trọng tâm năm 2021 trong phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Trong đó có nhiệm vụ (số 56) giao cho Viện PSD phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương “Triển khai bộ tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh”.

Với ý nghĩa nhân văn và tính thiết thực của bộ tài liệu trong công tác phòng chống ma túy học đường, đến ngày 09/04/2021 đã có 45 cán bộ, chủ yếu là giảng viên các trường đại học và học viện ở Hà Nội đã đăng ký tham gia các lớp tập huấn do Viện PSD tổ chức. Ngoài ra, một số trường và học viện vẫn đang tiếp tục gửi danh sách, Viện PSD sẽ tổ chức tập huấn vào đợt sau.

Nhằm phục vụ cho việc triển khai công tác đào tạo cho đội ngũ giảng viên, Viện PSD đã xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giảng viên hợp đồng là những cộng tác viên làm việc theo hình thức bán thời gian với Viện tại các tỉnh, thành phố.

Viện PSD tổ chức tập huấn đặc biệt dành cho các giảng viên - cộng tác viên

Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm trang bị phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên

Chương trình tập huấn được tổ chức với những mục đích sau:

• Đào tạo kiến thức, kỹ năng và thái độ phân tích Bộ tài liệu.

• Trang bị phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên được tuyển dụng từ các trường Đại học, Học viện và các trường phổ thông để họ trở thành những giảng viên cho chương trình tập huấn.

• Bồi dưỡng kỹ năng tập huấn tới các đối tượng là giáo viên, cán bộ giáo dục, bậc cha mẹ và các em học sinh THCS, THPT tại các tỉnh, thành phố.

Viện PSD tổ chức tập huấn đặc biệt dành cho các giảng viên - cộng tác viên

Chương trình tập huấn có những yêu cầu riêng biệt đối với từng đối tượng khác nhau

Với những mục đích trên, chương trình cũng có những yêu cầu riêng biệt đối với từng đối tượng khác nhau:

Với giảng viên (học viên của lớp học) sau khi được tập huấn cần:

• Nắm vững kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy của bộ tài liệu.

• Hiểu rõ các đặc điểm xã hội, trình độ văn hóa, đặc điểm tâm lý lứa tuổi của các đối tượng cần tập huấn (Giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, cha mẹ học sinh) ở các trường THCS, THPT mà bộ tài liệu biên soạn đã đề cập, nhấn mạnh để việc truyền đạt phù hợp, có hiệu quả cao.

• Đạt yêu cầu qua việc đánh giá để lựa chọn cán bộ tham gia tập huấn có đủ khả năng giảng bài cho từng đối tượng thuộc 4 nhóm người của bộ tài liệu.

Đối với viện PSD cần:

• Tổ chức khóa tập huấn khoa học, tiết kiệm và hiệu quả

• Dựa vào kết quả của khóa tập huấn để rút kinh nghiệm tổ chức cho các khóa tập huấn tiếp theo.

Viện PSD tổ chức tập huấn đặc biệt dành cho các giảng viên - cộng tác viên

Chương trình tập huấn sẽ được diễn ra trong 3 ngày

Chương trình tập huấn sẽ được diễn ra trong 3 ngày từ 23 đến 25/4/2021 (tức thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật) tại phòng họp của Viện PSD và resort Long Việt – Ba Vì.

“Vì một học đường sạch - không tệ nạn ma túy, đây chính là một dự án dựa trên sự tự nguyện, sự đấu tranh mãnh liệt, mang đến ý nghĩa cực kỳ lớn, giúp đỡ cho hàng ngàn cán bộ thu thập kiến thức” - Bà Nguyễn Hoàng Thái, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy PSD chia sẻ.

Là một trong những người tiên phong đồng hành cùng dự án, Chị Hằng, một giảng viên tham gia buổi tập huấn bồi hồi chia sẻ “Cái thôi thúc chúng tôi phải nắm vững được kiến thức của bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” chính bởi giá trị nhân văn cực kỳ cao của dự án này. Không gì hạnh phúc hơn là có thể thu nhận và lan tỏa giá trị này, phủ sóng rộng rãi không chỉ ở Hà Nội mà là tất cả các tỉnh thành trên toàn bộ bản đồ Việt Nam”.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy PSD, tiền thân là Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD được thành lập năm 2013, là tổ chức khoa học tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu chống tái nghiện bằng phương pháp điều trị tâm lý. Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, Viện còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khỏe và xã hội l  giảm các tác hại về sức khỏe  iên quan tới sử dụng ma túy, giúp người nghiện thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng. Chính từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong lĩnh vực phòng chống ma túy, đã 5 năm liên tục, Viện PSD vinh dự được Chính phủ giao đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng trong lĩnh vực can thiệp dự phòng sử dụng ma túy mà điểm nhấn chính là việc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho học sinh THCS, THPT, Giáo viên – Cán bộ quản lý giáo dục và Cha mẹ học sinh. Sau nhiều năm tích cực tiến hành khảo sát, nghiên cứu cùng với sự tâm huyết của tập thể gồm 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học, ... đến nay Viện PSD đã hoàn thành Bộ tài liệu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

 

PV
Theo Giáo dục & Thời đại