Thứ ba, 26/10/2021 | 13:14
RSS

Viên đá sử dụng kê chân suốt 20 năm bất ngờ được rao bán gần nửa tỷ đồng

Thứ năm, 07/01/2021, 14:29 (GMT+7)

Một phiến đá cẩm thạch được gia đình ở Anh sử dụng kê chân suốt 20 năm qua bất ngờ được đem bán đấu giá gần nửa tỷ đồng.

Thông tin trên Live Science, các chuyên gia khảo cổ cho biết phiến cẩm thạch được một gia đình  dùng làm đá kê chân suốt nhiều năm qua thực chất là mảnh đá điêu khắc quý hiếm có niên đại từ thế kỷ thứ 2. Cụ thể,  phiến đá cao hơn 60cm này giờ đây sẽ được đem ra rao bán đấu giá với mức giá ước đạt 15.000 bảng Anh (tương đương hơn 470 triệu đồng).

Miếng đá cổ vốn được đào lên trong vườn của một ngôi nhà ở làng Whiteparish, hạt Wiltshire, miền nam nước Anh cách đây 20 năm. Từ đó đến nay nó được chủ nhà sử dụng làm đá kê chân để leo lên lưng ngựa.

Gần đây, họ bắt đầu để ý tới những họa tiết vòng nguyệt quế trên bề mặt phiến đá và cho rằng nó có thể là một cổ vật giá trị nên đã mời chuyên gia tới giám định. Quả thực theo lời các chuyên gia đây là một phiến cẩm thạch có niên đại từ thế kỷ thứ 2.

Viên đá sử dụng kê chân suốt 20 năm bất ngờ được rao bán gần nửa tỷ đồng

Viên đá cổ được đào lên trong sân sau của một ngôi nhà ở Anh cách đây 20 năm. Ảnh: Woolley and Wallis

Theo Woolley and Wallis (nhà bán đấu giá phụ trách bán mảnh đá) nhiều khả năng miếng đá được đẽo tạc bởi người Hy Lạp cổ đại hoặc có xuất xứ từ vùng Tiểu Á (nay là Thổ Nhĩ Kỳ). Ban đầu họ dự định bán phiến cẩm thạch vào tháng 2 nhưng sau đó quyết định hoãn đến mùa xuân.

Cũng theo Woolley and Wallis, phiến đá có thể đã được đưa tới Anh hồi thế kỷ 18-19. Cách đây 20 năm, khi chủ nhà đang thiết kế lại khu vườn sau khi chuyển về đây sống, họ đã đào được phiến đá này, người ta giữ phiến đá vuông vức lại để kê chân trước khi trèo lên lưng ngựa.

Tuy nhiên lý do nó xuất hiện trong khu vườn nhà dân vẫn còn là điều bí ẩn. Được biết khu vườn ở Whiteparish thuộc một ngôi nhà xây từ giữa những năm 1960. Các chuyên gia khảo cổ hy vọng sẽ có người biết được thông tin liên quan đến quá trình xây dựng ngôi nhà này.

H.H (TH)
Theo Giáo dục & Thời đại