Thứ hai, 25/10/2021 | 21:50
RSS

Viêm họng cấp: nên uống thuốc ngay hay chờ tự khỏi?

Thứ năm, 07/05/2020, 11:28 (GMT+7)

Viêm họng cấp có thể nhẹ và tự khỏi nhưng cũng có thể kéo dài, nặng và nguy cơ để lại biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy cần xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp.

Sự kiện:
viêm họng

Nguyên nhân và cơ chế gây viêm họng cấp

Tác nhân chủ yếu gây viêm họng là virus gồm Adenovirus, virus cúm, virus parainfluenzae,… Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể là tác nhân chính gây bệnh hoặc làm nặng thêm triệu chứng bệnh.
thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho virus xâm nhập và gây bệnh. Nếu chỉ nhiễm virus đơn độc, các triệu chứng sẽ giảm dần sau 3-5 ngày và bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu sức đề kháng của cơ thể kém và không được điều trị phù hợp sẽ gây nên sự bội nhiễm các tạp khuẩn khác, thường là các vi khuẩn bội sinh có sẵn trong họng như liên cầu, phế cầu. Đặc biệt nguy hiểm nếu bị bội nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, vi khuẩn này có thể gây bệnh viêm khớp, viêm tim, viêm thận hoặc nhiễm trùng máu.

viêm họng cấp
Nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu là virus

Triệu chứng viêm họng cấp

  • Đau họng nhất là khi nuốt, kể cả khi nuốt chất lỏng. Khi nuốt, ho, nói thì đau nhói lên tai.
  • Có thể ho từng cơn, ho khan hoặc ho có đờm nhầy
  • Soi gương bạn có thể thấy niêm mạc họng đỏ, tiết nhiều dịch, amidan sưng to
  • Sốt vừa 38 - 39°C hoặc sốt cao
  • Ớn lạnh, nhức đầu, đau mình mẩy
  • Mệt mỏi, kém ăn
  • Sờ thấy hạch góc hàm di động, ấn đau

viêm họng cấp
Đau họng, nhất là khi nuốt là triệu chứng thường gặp ở viêm họng cấp

Viêm họng cấp: khi nào cần uống thuốc ngay, khi nào có thể chờ tự khỏi?

Nếu viêm họng do virus và hệ miễn dịch của cơ thể đủ mạnh để chống lại sự xâm nhập của virus và độc tố do chúng tiết ra thì bạn có thể không cần dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh. Kháng sinh chỉ có hiệu quả khi nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn.

Bạn có thể áp dụng các biện pháp như: nghỉ ngơi, uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối hoặc sử dụng các viên ngậm sát khuẩn họng.

viêm họng cấp
Viêm họng do virus có thể tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh

Tuy nhiên, với những người có hệ miễn dịch yếu, cơ thể không thể chống lại được virus gây bệnh cần tìm các biện pháp điều trị phù hợp, vừa thúc đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh, vừa dự phòng bội nhiễm vi khuẩn.

Ngoài nguyên nhân do virus như trên, bạn cần lưu ý đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn dựa trên những dấu hiệu sau:

  • Viêm họng đỏ cấp
  • Viêm họng có chấm mủ trắng hay bựa trắng ở bề mặt amidan

Lúc này tình trạng viêm họng của bạn được xem là viêm họng đỏ cấp do liên cầu (trừ khi có xét nghiệm phân loại vi khuẩn hay virus khác) nên việc sử dụng kháng sinh là cần thiết.

viêm họng cấp
Viêm họng cấp không được điều trị phù hợp có thể gây biến chứng nghiêm trọng

Điều trị viêm họng cấp bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y thế hệ 2 điều trị viêm họng có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu, an toàn, hiệu quả. Thuốc có cơ chế giải độc, chống viêm, tiêu sưng giúp điều trị viêm họng ngay từ giai đoạn sớm của bệnh, ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm. Thuốc không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh mà còn hạn chế việc lạm dụng kháng sinh không cần thiết, giảm thiểu nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn do kháng sinh gây ra, bao gồm cả nguy cơ đề kháng kháng sinh.

 

DS Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN