Thứ ba, 22/06/2021 | 15:09
RSS

Viêm gan B có chữa khỏi được không và cách điều trị viêm gan B

Thứ ba, 24/12/2019, 09:18 (GMT+7)

Viêm gan B là bệnh lý phổ biến với khả năng lây nhiễm cao. Điều trị viêm gan B bằng cách nào tốt nhất và viêm gan B có chữa khỏi không là thắc mắc của không ít người.

Viêm gan B có chữa khỏi được không

Viêm gan B có chữa khỏi được không và điều trị viêm gan B bằng cách nào tốt nhất?

Viêm gan B là gì? 

Viêm gan B là bệnh gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh viêm gan B có 2 quá trình diễn biến là cấp tính và mạn tính. 

Viêm gan B cấp tính xảy ra từ 1 – 4 tháng sau khi nhiễm virus. Các triệu chứng có thể xuất hiện: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng da vàng mắt, đau bụng, đau khớp hoặc viêm khớp. Những triệu chứng này thường sẽ biến mất trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là khi bị nhiễm virus, nhiều người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. 

Viêm gan B nếu kéo dài hơn 6 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Viêm gan B mạn tính diễn tiến âm thầm, ít biểu hiện triệu chứng cụ thể nên thường bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Bởi vậy, cách duy nhất để phát hiện viêm gan B mạn tính là xét nghiệm máu. Do đó, nhiều người chỉ phát hiện ra mình bị viêm gan B khi đi khám sức khỏe khám thai hoặc hiến máu. 

Viêm gan B lây nhiễm qua con đường nào?

Viêm gan B có chữa khỏi được không

Viêm gan B là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam với khả năng lây nhiễm cao

Virus viêm gan B thường lây truyền qua 3 con đường chính: 

  • Lây từ mẹ sang con
  • Lây qua quan hệ tình dục
  • Lây qua đường máu. 

Biến chứng của viêm gan B

Viêm gan B mạn tính có thể gây tổn thương nặng nề cho gan, dẫn đến xơ gan, suy gan, thậm chí ung thư gan đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Xơ gan

Bệnh viêm gan B mạn tính có thể phát triển thành xơ gan. Biểu hiện của xơ gan là mệt mỏi, sốt, chán ăn, ốm yếu, dễ bị nhiễm khuẩn. Do những triệu chứng này không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn nên nhiều trường hợp khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây khó khăn trong việc điều trị.

Viêm gan B có chữa khỏi được không

Bệnh viêm gan B mạn tính có thể phát triển thành xơ gan

Suy gan

Suy gan có thể khiến người bị phù. Áp lực tĩnh mạch cửa tăng lên làm cho bệnh nhân bị cổ trướng. Nếu ở giai đoạn muộn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, hôn mê gan, gan không có cơ hội phục hồi nữa. 

Ung thư gan

Virus viêm gan B khiến gan bị suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tế bào ác tính. Bệnh nhân ung thư gan thường có hiểu hiện: sụt cân nhanh, đau bụng, sốt, phù. 

Do đây là căn bệnh tàn phá âm thầm, khó nhận ra triệu chứng bất thường nên những bệnh nhân ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. 

Viêm gan B có chữa khỏi được không? 

Theo các bác sĩ, viêm gan B cấp tính không cần điều trị cụ thể theo một phác đồ nào, vì đến 95% người trưởng thành sẽ hồi phục. Với những người bị viêm gan B cấp tính đã phát triển thành viêm gan B mạn tính thì cần đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và có hướng điều trị (nếu cần). 

Viêm gan B có chữa khỏi được không

Người bệnh viêm gan B nên ăn những thực phẩm tốt cho gan

Đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm viêm gan B. Mục đích của việc điều trị là nhằm khống chế virus hoạt động, ngăn ngừa virus sao chép và tăng lên, để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. 

Điều trị viêm gan B bằng cách nào? 

Việc điều trị virus viêm gan B phụ thuộc vào thể trạng virus gây bệnh, tình trạng bệnh cũng như tiền sử bệnh. 
  • Với thể trạng người mang virus viêm gan B nhưng virus không hoạt động: Người bệnh không cần dùng thuốc điều trị mà chỉ cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, khoa học, theo dõi sức khỏe định kỳ. 
  • Với thể trạng người mang virus hoạt động: Việc điều trị cần tuân theo phác đồ của bác sĩ. Do ở thể trạng này, nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị, bệnh có khả năng dẫn tới xơ gan, ung thư gan… Việc điều trị viêm gan B mạn tính cần bệnh nhân phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. 

Điều trị bệnh gan bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Bệnh nhân viêm gan B có các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau vùng gan cần dùng thuốc để bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B, tránh những biến chứng không mong muốn. 

Đông y có nhiều bài thuốc tốt cho bệnh nhân viêm gan, tiêu biểu là bài nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết bí truyền trong dân gian. Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy dược phẩm hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2 tiện dụng. 

Thuốc Đông y thế hệ 2 Tonka đã được kiểm chứng lâm sàng cấp Bộ, cho thấy: Thuốc Tonka hạ men gan, giảm triệu chứng bệnh gan tương đương Silymarin trên bệnh nhân viêm gan B, C, viêm gan do rượu, do thuốc, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc hóa chất. 
Nguyễn Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN