Thứ hai, 25/11/2024 | 13:07
RSS

Viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì tốt? Chế độ ăn cho người viêm đại tràng?

Thứ ba, 07/03/2023, 11:20 (GMT+7)

Đối với người bị viêm đại tràng, bên cạnh phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến diễn tiến bệnh lý.

Nếu bạn đã quyết tâm lên kế hoạch để cải thiện bệnh bằng chế độ ăn uống thì hãy cùng 5 Nhất Nhất tìm hiểu xem bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng gì tốt qua bài viết dưới nhé!

1. Nguyên nhân viêm đại tràng

Viêm đại tràng hiện đang là căn bệnh rất phổ biến ở hệ tiêu hóa, là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì xuất hiện những vết viêm gây đau đớn, còn nặng thì có thể xảy ra tình trạng loét, xuất huyết, thậm chí là những ổ áp xe ở đại tràng.

Đây là bệnh lý có thể kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm. 
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, trong đó phải kể đến như:

  • Nhiễm khuẩn đường ruột: Do ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước bị ô nhiễm, gây nhiễm khuẩn đường ruột, khiến các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập vào cơ thể, giải phóng độc tố gây tổn thương, viêm nhiễm niêm mạc đại tràng. 
  • Di truyền: những người có người thân trong gia đình bị viêm đại tràng có nguy cơ mắc viêm đại tràng cao hơn những đối tượng khác.
  • Các nguyên nhân khác: Người bệnh cũng có thể mắc viêm đại tràng khi gặp phải các tình trạng như bị táo bón kéo dài, mắc các bệnh lý về đường ruột, bị căng thẳng, stress kéo dài, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi,...
  • Chưa xác định rõ nguyên nhân: hay còn được gọi là viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu.

Ngoài ra còn có nguyên nhân cơ địa: Vì cơ địa là tập hợp những khả năng chống lại các bệnh cũng như các tác nhân gây bệnh, cơ địa là yếu tố quyết định xem một người có khả năng bị mắc bệnh hay không. Một người có cơ địa bị bệnh đại tràng sẽ không thể bảo vệ được đại tràng trước các yếu tố tấn công, cuối cùng dẫn tới bệnh viêm đại tràng. 

Ngược lại, người có cơ địa không bị bệnh đại tràng, cơ thể đủ khả năng bảo vệ niêm mạc đại tràng, cho dù gặp phải các yếu tố tấn công thì đại tràng vẫn sẽ ổn định và không khởi phát bệnh

nguyen-nhan-gay-viem-dat-trang

2. Người bị viêm đại tràng nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về người viêm đại tràng nên ăn gì, người bệnh cũng cần lưu ý và áp dụng những nguyên tắc sau trong chế độ dinh dưỡng của mình.

2.1. Chia nhỏ khẩu phần ăn

Nhằm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, giúp đường tiêu hóa không phải hoạt động quá mức, người viêm đại tràng nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày. Cụ thể, có thể chia thành sáu bữa ăn thay vì ba bữa chính sáng, trưa, tối thông thường.

2.2. Ghi lại nhật ký ăn uống hàng ngày

Để không làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh, người bệnh cũng nên ghi vào sổ tay những loại thực phẩm tốt và không tốt cho đại tràng, đánh giá lại mức độ dinh dưỡng của các bữa ăn để có thể luôn duy trì một chế độ ăn tốt nhất. 

2.3. Tuân thủ nguyên tắc trong xây dựng chế độ dinh dưỡng

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm đại tràng cũng nên chú ý đảm bảo những nguyên tắc như:

  • Chất đạm (Protein): Đây là chất dinh dưỡng cần được ưu tiên đối với người bệnh viêm đại tràng, tuy nhiên một ngày người bệnh cũng chỉ nên tiêu thụ khoảng 60 - 80g Protein.
  • Chất béo: Một ngày chỉ nên tiêu hóa khoảng 10 - 15g chất béo, không nên dùng các loại mỡ động vật, thức ăn nhiều dầu mỡ.
  • Chất bột đường: Nên tiêu thụ mỗi ngày khoảng 300g.
  • Năng lượng: Đảm bảo một ngày nguồn năng lượng không dưới 1600 Calo, nhưng cũng không nên vượt quá 1800 Calo.
  • Bên cạnh đó: Người bệnh cũng cần lưu ý phải luôn bổ sung vitamin và muối khoáng cho cơ thể.

2.4. Duy trì đủ lượng nước cho cơ thể

Người viêm đại tràng nên uống từ 1,6 - 2 lít/ngày, tương đương khoảng 6 - 8 ly nước mỗi ngày, mỗi ly khoảng 240ml nước.

2.5. Không sử dụng những thực phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể

Khi bị dị ứng với một thực phẩm nào đó, người bệnh nên thay thế bằng một thực phẩm khác với hàm lượng dinh dưỡng tương đương.

/che-do-an-nguoi-viem-dai-trang

3. Viêm đại tràng nên ăn gì?

Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì, sau đây là một số gợi ý các thực phẩm tốt cho đại tràng mà người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • Các loại cá: Như cá hồi, cá mòi, cá thu,...có chứa nhiều axit béo omega - 3, rất dễ hấp thụ, giúp làm giảm triệu chứng bệnh, giảm viêm hiệu quả, làm lành tổn thương trên niêm mạc đại tràng. 
  • Thịt nạc: Trong quá trình trao đổi chất, người viêm đại tràng thường gặp phải tình trạng thiếu hụt nhiều protein. Chính vì vậy, người bệnh nên bổ sung thêm các loại thịt nạc để có thể bổ sung thêm protein cho cơ thể.
  • Trứng gà: Giống thịt nạc, trứng là cũng là một nguồn cung cấp lượng protein dồi dào rất tốt cho người viêm đại tràng, có thể bổ sung ngay khi có dấu hiệu bệnh.
  • Bí đao: Với thành phần chứa nhiều chất xơ hoà tan, giúp chống lại viêm loét , cho đường ruột khỏe mạnh hơn
  • Các loại rau xanh: Như rau ngót, rau muống, rau cải,...(nên chọn phần rau non để ăn) giúp chống lại vi khuẩn có hại cho đại tràng, cung cấp vitamin tăng sức đề kháng.
  • Quả bơ: Gồm các chất béo không bão hòa đơn giúp chống lại tình trạng thiếu dinh dưỡng của người viêm đại tràng, nhất là đối với các trường hợp bệnh lâu năm, mãn tính.
  • Nước ép cà rốt: Giúp người bệnh viêm đại tràng có thể dung nạp dễ dàng, cung cấp nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa.
  • Men vi sinh probiotic: Có trong các sản phẩm như sữa chua (nên chọn sữa chua ít đường), dưa cải, miso, kefir,...rất có lợi cho đường ruột, hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn

viem-loet-dai-trang-nen-an-gi

4. Viêm đại tràng nên kiêng gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm cần bổ sung, để không làm gia tăng các triệu chứng của bệnh, người bệnh cũng cần tránh một số loại thực phẩm sau.

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Bao gồm các loại mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào,...Các loại thực phẩm này rất dễ khiến triệu chứng viêm đại tràng thêm trầm trọng hơn.
  • Thực phẩm cay nóng: Khi ăn các loại thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, lẩu thái, mì cay,...dễ thấy tình trạng đau bụng đầy hơi ngay sau khi ăn, gây kích thích, làm nặng hơn tình trạng viêm loét. 
  • Hải sản tươi sống: Có chứa nhiều vi khuẩn kí sinh rất dễ khiến bạn bị đau bụng và đi ngoài, làm nặng thêm triệu chứng của người viêm đại tràng. Ngoài ra, không chỉ là hải sản tươi sống, người bệnh viêm đại tràng cũng không nên ăn bất kỳ loại thực phẩm nào chưa được nấu chín kỹ. 
  • Rau có màu xanh đậm: Vì những loại rau có màu xanh đậm như bắp cải, cải brussel, bông cải xanh,  có thể sẽ làm trầm trọng hơn chứng đau bụng, khó tiêu của người viêm đại tràng.
  • Đồ ăn nhiều đường: Vì các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng, tiêu chảy,...có thể sẽ gia tăng nếu người bệnh ăn nhiều đồ ngọt hoặc ăn các sản phẩm làm được làm từ đường hóa học.
  • Các chế phẩm từ sữa: Do người bệnh viêm đại tràng thường có dấu hiệu không dung nạp được đường sữa lactose có trong bơ sữa, đặc biệt là sữa bò.
  • Các chất kích thích: Có trong nhiều loại thức uống như rượu, bia, cafe, trà,...có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy, gây kích ứng đường tiêu hóa và làm tăng triệu chứng ợ hơi của bệnh.
bi-viem-dai-trang-kieng-an-gi

Việc xây dựng chế độ ăn hợp lý cho người viêm đại tràng tuy rất cần thiết nhưng chỉ là cách giúp người bệnh cải thiện triệu chứng, hỗ trợ điều trị chứ không thể nào trị dứt điểm bệnh, đặc biệt là đối với các trường hợp lâu năm, mãn tính.

Người bệnh cần những sản phẩm chuyên biệt giúp khắc phục triệu chứng và đẩy lùi bệnh hiệu quả, bên cạnh đó, để hạn chế nguy cơ tái phát, cần tác động tới tận gốc nguyên nhân gây bệnh, đó chính là do cơ địa.

thông tin tư vấn

Ds Phương Thảo
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại