Thứ hai, 25/10/2021 | 02:41
RSS

Vì sao VFF không có quyền kiện các trọng tài lên FIFA?

Thứ bảy, 11/09/2021, 10:16 (GMT+7)

Theo quy định Vòng loại World Cup 2022, các đội bóng và liên đoàn bóng đá thành viên không được khiếu nại các quyết định của trọng tài liên quan tới tình huống bóng.

Hai vòng đấu đầu tiên của vòng loại 3 World Cup - Khu vực châu Á chứng kiến sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam khi đối đầu với những đối thủ hàng đầu châu lục. Chúng ta không quá lép vế thậm chí tự tin cầm bóng và dồn ép đối thủ ở những thời điểm nhất định, khiến cho họ không thể có được những chiến thắng đậm đà như trước đây.

Đáng tiếc, những sai sót của đội ngũ trọng tài khiến cho đội bóng của HLV Park Hang Seo chưa có được điểm số nào sau hai vòng đấu và đang đứng ở vị trí áp chót tại bảng B, và chỉ xếp trên Trung Quốc nhờ chỉ số phụ.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có thư chính thức gửi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa đề nghị kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho Vòng loại World Cup khiến người hâm mộ rất hào hứng.

Tuy nhiên, đây chỉ là văn bản mang tính góp ý, không phải khiếu nại công tác trọng tài trong trận đấu giữa Việt Nam và Úc như nhiều người vẫn tưởng.

Theo quy định vòng loại World Cup 2022 điều 14 về khiếu nại, mục 6 ghi rõ: "Không được khiếu nại các quyết định của trọng tài liên quan tới tình huống bóng. Trọng tài là người ra quyết định cuối cùng và các đội tuyển không thể khiếu nại lên FIFA. Quy định này cũng áp dụng với quyết định về công nghệ goal-line và VAR".

VFF không có quyền kiện các trọng tài lên FIFA
VFF không có quyền kiện các trọng tài lên FIFA trong bất cứ trường hợp nào

Hôm 8/9, HLV Park Hang Seo đã cho đội tuyển Việt Nam xa trại, nghỉ ngơi sau trận đấu với đội tuyển Úc. Toàn đội sẽ tập trung trở lại vào ngày 16/9 tại Hà Nội để chuẩn bị cho trận đấu với Trung Quốc vào ngày 7-10 tại UAE và trận đấu với Oman vào ngày 12-10.

Hôm qua 9/9, Công Phượng đã có mặt tại Hà Nội theo yêu cầu tập trung đội tuyển của HLV Park Hang Seo. Tiền đạo này sẽ được bố trí tập luyện cùng đội tuyển U22 Việt Nam

HLV Park Hang Seo cũng đã đôn thêm 5 cầu thủ của lứa U22 lên tuyển quốc gia Việt Nam chuẩn bị vòng loại cuối World Cup 2022. 5 tài năng trẻ nói trên gồm Đặng Văn Tới, Lê Xuân Tú (Hà Nội FC), Liễu Quang Vinh (SHB Đà Nẵng), Trần Văn Đạt (CAND) và Nhâm Mạnh Dũng (Viettel FC).

Đây đều là những nhân tố đã gây được ấn tượng trong các buổi tập cũng như thi đấu trong các trận giao hữu với ĐTQG Việt Nam và được BLV đánh giá cao.

Theo lịch, đội tuyển Việt Nam sẽ làm khách của tuyển Trung Quốc ( vào ngày 7/10) và Oman vào ngày (12/10), tới, trước khi so tài với đội bóng được đánh giá rất cao của bảng B là Nhật Bản vào tháng 11 cuối năm nay.

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Thời đại