Thứ sáu, 24/09/2021 | 22:12
RSS

Vì sao tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bác sĩ Hoàng Công Lương?

Thứ ba, 05/06/2018, 15:14 (GMT+7)

Chiều nay 5/6, trong phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ sự cố y khoa làm 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình.


Tòa trả hồ sơ vụ bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh Vne

Từ 13h, rất đông người dân, bác sĩ tập trung trước cổng TAND TP. Hòa Bình để làm thủ tục vào dự buổi tuyên án. Nhiều người mặc áo xanh, trùng với màu áo mà bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) mặc suốt 11 ngày đến toà với hy vọng "niềm vui sẽ đến với nam bác sĩ".

Có phụ nữ trung niên cầm bó hoa to đến toà để "chúc mừng các bị cáo", nếu HĐXX ra bản án công tâm. Căn phòng có màn hình truyền hình ảnh của phiên toà đã chật cứng người theo dõi.

Hơn 14h, HĐXX ra làm việc song không tuyên án mà thông báo trả hồ sơ về VKS để yêu cầu làm rõ một số vấn đề. Quyết định này của toà trùng với đề nghị đã nêu trước đó của VKS.

Vượt hơn 60 km để có mặt tại toà từ sớm, bà Bùi Thị Căm (vợ nạn nhân Bùi Văn Pơi) cho biết mong muốn có bản án khách quan, đúng người, đúng tội. Bà Căm hy vọng bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ được tuyên vô tội và hai bị cáo Sơn, Quốc cũng được hưởng mức án nhẹ hơn so với đề nghị trước đó của VKS.

Bà Căm còn mong HĐXX "có một phán quyết công tâm" về mức bồi thường dân sự. Bà bảo, đã hơn một năm trôi qua nên chỉ muốn sự việc "chấm dứt sự việc tại đây" để nỗi đau không dai dẳng mãi theo gia đình các nạn nhân.

Trước đó, theo Dân trí đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án đối với 3 bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc với như sau: Bị cáo Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm; bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư- Trang thiết bị y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị 4-5 năm tù; bị cáo ông Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) là 5-6 năm tù.

VKS cho biết, qua lần xét hỏi công khai tại phiên tòa, toàn bộ chứng cứ thu thập đã được kiểm tra, đánh giá lại. Trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, qua việc thẩm tra công khai tại phiên tòa, VKS đánh giá: Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, bác sỹ điều trị tại đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, VKS khẳng định việc truy tố bị cáo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng pháp luật

Tương tự, theo VKS, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”; bị cáo Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Vật tư – Thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình, VKS bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng pháp luật.

VKS nhận định bị cáo Lương trong quá trình điều tra và xét xử đã không nhận tội nhưng có tình tiết giảm nhẹ là đã tích cực cấp cứu cho bệnh nhân, người nhà nạn nhân xin giảm nhẹ cho bị cáo. Hành vi của các bị cáo Quốc, Sơn, Lương là nguyên nhân dẫn đến 9 người tử vong.

VKS đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân.


Xét xử vụ 9 người tử vong khi chạy thận: Lộ nhiều tình tiết quan trọng

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN