Thứ ba, 24/11/2020 | 13:08
RSS

Bác sĩ Hoàng Công Lương không đồng ý bản luận tội của VKS

Thứ sáu, 25/05/2018, 10:33 (GMT+7)

Trong phiên xử sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có trình bày trước tòa và khẳng định mình vô tội, không đồng ý bản luận tội của VKS.

Bác sĩ Hoàng Công Lương không đồng ý bản luận tội của VKS
Đại diện VKS trong phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh Saostar.vn

Sáng 25/5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục phần tranh luận sau vụ án 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra cách đây gần 1 năm. Đây là ngày thứ 10 diễn ra phiên xét xử, thế nhưng rất đông người dân tỉnh Hòa Bình vẫn đến theo dõi.

Mở đầu phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nêu quan điểm, sau khi xem xét chứng cứ luật sư giao nộp cho tòa cho rằng đó là bằng chứng mới trong vụ án, VKS có quan điểm cuộc gọi giữa ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện) và bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó Trưởng phòng tài chính) liên quan đến hợp đồng số 315 ký giữa bệnh viện Công ty Thiên Sơn về việc sửa chữa, thay thế vật tư hệ thống lọc thận, theo Saostar.vn.

“Qua kiểm tra được ghi lại từ tháng 6/2017. Cuộc hội thoại này có nội dung ghi âm. Tuy nhiên không có việc thanh lý hợp đồng 315, cơ quan công an cũng không thu giữ bản hợp đồng này. Qua đó, nội dung trong đoạn ghi âm trên không làm thay đổi hành vi của ba bị cáo, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố 3 bị cáo”, đại diện VKS nêu rõ.

Có mặt tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương trình bày, trước tiên bản thân bị cáo xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất cũng như nỗi đau mất mát đến 9 gia đình bệnh nhân tử vong sau sự cố ngày 29/5/2017 cũng như những bệnh nhân bị ảnh hưởng do tồn dư hóa chất hệ thống RO số 2.

“Về việc đại diện VKS công bố bản luận tội, bị cáo không đồng ý với bản luận tội đó vì căn cứ không khách quan, bị cáo không có tội. Trước đó, đồng chí Đinh Tiến Công cũng đã bổ sung sự phân công nhiệm vụ cho bị cáo vào sổ giao ban chứng tỏ không có quyết định nào của lãnh đạo khoa, lãnh đạo bệnh viện về phân công nhiệm vụ cho bị cáo.

Bản thân bị cáo không có tội sao bị cáo nhận tội được, bị cáo thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra, trước HĐXX bằng cách khẩn trương công khai, chân thành. Sau bị cáo nhờ luật sư đưa ra những luận cứ chứng minh mình vô tội”, bị cáo Hoàng Công Lương trình bày.

Bác sĩ Hoàng Công Lương không đồng ý bản luận tội của VKS
Bác sĩ Hoàng Công Lương không đồng ý bản luận tội của VKS.

Trước đó, HĐXX cho triệu tập bắt buộc 3 nhân chứng: Ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng vật tư, bà Bùi Thị Thương Thuý, phó trưởng phòng Tài chính kế toán và bà Vũ Thị Thục, nguyên trưởng phòng Tài chính kế toán của BV, Vietnamnet đưa tin. 

Trong suốt 8 ngày qua, ông Thắng chưa hề xuất hiện tại toà do có đơn xử vắng mặt. HĐXX tạm ngưng phần tranh luận, tiếp tục chuyển sang xét hỏi.

Chủ toạ Nghiêm Hoài Anh cho biết, đã được LS Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) giao nộp 1 video ghi lại cuộc nói chuyện qua điện thoại của ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực (HSTC), PGĐ BV với bà Bùi Thị Thương Thúy, Phó trưởng phòng Tài chính kế toán sau sự cố chạy thận ngày 29/5/2017.

Video này được BS Hoàng Công Tình, phó khoa HSTC cung cấp. Video dài khoảng 60s, trong đó ông Khiếu hỏi bà Thúy về các giấy tờ thủ tục liên quan đến hợp đồng số 315 giữa BV và công ty Thiên Sơn để sửa chữa hệ thống RO số 2 ngày 28/5/2017 được công an thu giữ.

Bà Thúy nhiều lần khẳng định: “Đã thu tất cả bộ hồ sơ”, trong đó bao gồm các bản nghiệm thu thanh lý hợp đồng giữa BV và công ty Thiên Sơn.

“Vừa làm được khoảng 30 phút thì công an họ thu”, bà Thúy nói trong video.

Tại phần trả lời HĐXX, ông Hoàng Đình Khiếu thừa nhận có gọi điện cho bà Thúy, mở loa ngoài và chỉ đạo BS Hoàng Công Tình ghi âm lại, với sự chứng kiến của nhiều điều dưỡng.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, bà Bùi Thị Thương Thúy thừa nhận chính là người nói chuyện với ông Khiếu trong video nhưng không nhớ bất cứ nội dung nào, chỉ nhớ có giao tài liệu cho cơ quan điều tra vào ngày 2/6/2017, tuy nhiên không có biên bản thanh lý hợp đồng số 315.

“Vì nói chuyện qua điện thoại nên tôi không nhớ ông Khiếu hỏi gì, hỏi hợp đồng nào vì lúc đó giao rất nhiều hợp đồng”, bà Thúy trình bày. 

Theo đánh giá, nếu có hợp đồng thanh lý, nghĩa là các bên đã nghiệm thu, bàn giao xong và chấm dứt quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng.

Nếu xảy ra hậu quả từ việc triển khai thực hiện hợp đồng nhưng hợp đồng đã được thanh lý xong thì trách nhiệm gánh vác hậu quả thuộc về những chủ thể giao kết biên bản thanh lý hợp đồng.


Xem thêm xét xử vụ chạy thận: Lộ nhiều tình tiết quan trọng

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN