Chủ nhật, 13/06/2021 | 01:13
RSS

Vì sao quá trình nhận dạng nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong container lại kéo dài?

Thứ tư, 30/10/2019, 06:42 (GMT+7)

Ngày 23/10, cảnh sát hạt Essex phát hiện một container chưa 39 thi thể. Ngay lập tức, cảnh sát tiến hành điều tra thủ phạm và bắt đầu quá trình nhận dạng nạn nhân.

Gần một tuần sau khi cảnh sát hạt Essex phát hiện ra container chứa 39 thi thể, vụ việc vẫn đang được tích cực điều tra. Bước đầu, trong phiên tòa vào ngày 28/10 theo giờ địa phương, tài xế Maurince Robinson đã bị truy tố với các tội danh gồm ngộ sát, âm mưu vận chuyển người trái phép, âm mưu hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Trong phiên tòa qua video trực tuyến này, tài xế không tỏ thái độ gì khi nghe thông báo tội danh. Ở một diễn biến khác theo tờ Het Nieuwsblad đưa tin từ cảnh sát Bỉ cho biết, một tài xế người Bắc Ireland, 23 tuổi, được cho đã khai với các quan chức ở cảng Zeebrugge rằng vì chở bánh quy nên không cần làm lạnh và người này không cần bật thiết bị làm lạnh của container.

Vì sao quá trình nhận dạng nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong container lại kéo dài? - Ảnh 1.
Hiện trường vụ container chưa 39 thi thể ở Anh ngày 23/10.

Còn công tố viên Oghenerouna Iguyovwe trong phiên tòa hôm 28/10 đã cáo buộc Maurince Robinson là thành viên đường dây buôn người toàn cầu, chuyên tổ chức nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ Anh.

"Nghi phạm nằm trong mạng lưới toàn cầu nhằm đưa lượng lớn người nhập cư trái phép vào nước Anh. Người này tham gia hoạt động từ tháng 12/2018", vị công tố cho biết.

Ngoài quan tâm đến phiên tòa của tài xế Maurince, dư luận còn đặc biệt chú ý đến quá trình nhận dạng nạn nhân. Đã gần một tuần trôi qua nhưng cảnh sát Anh vẫn rất cẩn thận với các kết quả giám định thi thể.

Khi chia sẻ với truyền thông, cảnh sát cho biết quá trình nhận dạng gặp khó khăn và rất chật vật. Theo tờ The Week, để nhận dạng thi thể của 39 người tới từ nước ngoài luôn là một quá trình phức tạp, song trường hợp này thì mọi việc còn phức tạp hơn nhiều.

Trang thông tin Essex Live thì đưa tin từ chánh cảnh sát điều tra Martin Pasmore thuộc Sở cảnh sát hạt Essex. Vị cảnh sát này nói người thân và bạn bè của các nạn nhân ở Anh có lẽ "quá sợ hãi" mà không dám xuất hiện bởi lẽ họ cũng là những người cư trú bất hợp pháp,

Ngoài ra, trong quá trình nhận dạng nạn nhân có rất ít giấy tờ hay các manh mối để nhận dạng. Vì họ là những bằng chứng pháp y cho vụ án nên cảnh sát cần làm cẩn thận và tốn rất nhiều thời gian. Đây được cho là lý do khiến quá trình nhận dạng mất gần một tuần vẫn chưa công bố kết quả.

Đỗ Quyên
Theo Gia đình&Xã hội