Thứ tư, 16/06/2021 | 18:45
RSS

Phẫn nộ thái độ của kẻ buôn người khi nhắc đến 39 thi thể trong container

Thứ hai, 28/10/2019, 07:39 (GMT+7)

Khi nữ phóng viên nói rằng cô rất s Tợ hãi vì thảm kịch 39 thi thể trong container ở Essex, kẻ buôn người trả lời: "Đó là may rủi của trò rút thăm. Tất cả chúng tôi đều đến bằng cách đó".

Kastrijiot Ahmati, sống tại Walthamstow, Đông Bắc London tuyên bố vào Anh trái phép bằng xe tải từ Albania và hiện tại kiếm tiền bằng việc đưa người vào Anh, theo VTC News.

Khi tiếp xúc với phóng viên bí mật của Daily Mail, Ahmati bình luận tàn nhẫn về số phận 39 người di cư được phát hiện trên xe tải đông lạnh, nói “đó là trò rút thăm may mắn”. Hắn cũng đề nghị đưa phóng viên này vào Anh bằng cùng con đường nguy hiểm khiến 39 người gặp nạn.

Với tên giả “Kace Kace”, bản thân Kastrijot Ahmati cho biết cũng từng vào Anh trái phép trong một chiếc xe tải. Ahmati quảng cáo “dịch vụ” của mình và đăng số điện thoại di động lên một trang Facebook tên “người Albania ở London”, có hơn 16.000 người theo dõi.

Khi phóng viên ngầm tiếp cận, anh ta nói cô có thể trả 17.000 bảng Anh cho các giấy tờ giả để bay từ thủ đô Albania, Tirana. Hoặc có thể trả 14.000 bảng Anh để được đi sau xe tải từ Bỉ - nguồn gốc chiếc container phát hiện 39 người chết hôm 23/10.

Hai ngày sau khi container được phát hiện, Ahmati nói với phóng viên rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 đến 16 giờ, phụ thuộc vào việc phà có bị hoãn hay không. “Bản thân tôi cũng làm rồi. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô hiểu không?”

Đáng sợ nụ cười cuời của kẻ buôn người khi nhắc đến 39 thi thể trong container
Kẻ buôn người cười cợt, tàn nhẫn khi nói về vụ việc 39 thi thể trên container. Ảnh: DailyMail & Facebook

Khi phóng viên nói muốn đi cùng một người thân, Ahmati nói họ sẽ phải đi cùng những người di cư khác nếu không nhóm buôn người sẽ “không có lợi nhuận”. Ahmati cũng yêu cầu thông tin một người bạn ở London của cô để đảm bảo số tiền sẽ được trả khi cô đến Anh.

“Đó là rút thăm may mắn. Tất cả chúng ta đều đến như thế” – anh ta nói khi phóng viên tỏ ra sợ hãi sau sự cố của 39 người trên xe tải. Hắn cười khi phóng viên tiếp tục thể hiện sự lo lắng rằng họ sẽ chết.

Ahmati là một trong 4 kẻ sử dụng Facebook "Người Albani ở London" để giúp những người di cư đi lậu vào Anh. Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) năm ngoái cho biết các băng đảng người Albania hoạt động ở "mức độ tinh vi cao hơn", chịu trách nhiệm lớn cho sự gia tăng người di cư bị buôn lậu vào Anh.

David Wood, cựu tổng giám đốc cơ quan thực thi nhập cư tại Bộ Nội vụ Anh, cho biết các băng đảng buôn người Albani thường có nhóm môi giới tại quốc gia có người di cư như Trung Quốc Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara, Nam Á. Chúng thường rêu rao rằng "hãy đến Anh, vùng đất của sữa và mật ong".  

Theo số liệu của CNA, số người được buôn lậu vào Anh đã tăng 80% từ năm 2016 đến 2018, tương đương 6.993 người. Họ đến từ 130 quốc gia, trong đó Albani chiếm tỷ lệ cao nhất với 1.625 người. Hiện hồ sơ của Ahmati đã được chuyển cho cảnh sát, VNE cho hay.

31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người, trong đó Robinson bị truy tố với tội danh ngộ sát 39 người, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng các nạn nhân là người Trung Quốc, song sau đó cho biết họ có thể đến từ nhiều quốc gia. Ít nhất 14 gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã trình báo giới chức vì cho rằng người thân của họ có thể là nạn nhân trong thảm kịch.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN