Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:53
RSS

Vụ 39 người tử vong trong container: 'Nếu con có mệnh hệ gì làm sao tôi sống nổi'

Thứ hai, 28/10/2019, 16:14 (GMT+7)

'Nó là con trai duy nhất của tôi, trước khi đi làm ăn nó để lại cho vợ 2 đứa con, 1 đứa 3 tuổi, còn 1 đứa mới hơn 1 tháng tuổi. Từ khi cháu bé chào đời còn chưa kịp nhìn mặt bố, nếu con tôi có mệnh hệ gì thì...", ông Tuân nghẹn ngào.

Bố 2 con nghi chết trong container tại Anh: 'Cháu bé mới hơn tháng tuổi, chưa thấy mặt bố'
Căn nhà của ôn Tuân có những nhà báo quốc tế đến đưa tin

Ông Lê Minh Tuân (ở xóm Yên Hội, Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An), là bố của người có con trai duy nhất Lê Văn Hà (SN 1989) đã bị mất liên lạc 5 ngày khi đang chuẩn bị từ Pháp sang Anh. Từ lúc, giới chức Anh công bố thông tin phát hiện 39 người thiệt mạng ở trong container, ông Tuân như ngồi trên đống lửa.

Ông Tuân lo sợ con trai mình nằm trong số 39 người thiệt mạng đó và ông lập tạm một chiếc ban thờ, kèm di ảnh con để góc nhà. Và mấy ngày nay, những đoàn khách tây, ta cũng đến chia sẻ trước thông tin con trai ông Tuân bị mất tích khiến người cha già dù rất mệt nhưng chẳng được ngồi một chỗ. 

Bố 2 con nghi chết trong container tại Anh: 'Cháu bé mới hơn tháng tuổi, chưa thấy mặt bố'
Anh Hà để vợ con ở nhà đi xuất khẩu lao động

Theo lời ông Tuân, dù chăm chỉ làm ăn nhưng kinh tế gia đình vẫn eo hẹp nên con trai ông quyết định đi xuất khẩu lao động. Cách đây 3 tháng con trai ông vay tiền để đi châu Âu làm ăn. Nghe con trai ông kể, hành trình di chuyển của con ông cũng vô cùng khó khăn.

"Con tôi bay từ TP.HCM đi Mailaysia, rồi sang Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó lại bay sang Hy Lạp rồi điểm dừng chân tiếp theo là nước Pháp. Đi đến nước nào con tôi cũng gọi điện về cho gia đình, vì thế dù di chuyển vất vả nhưng chúng tôi cũng yên tâm. Cho đến ngày 21/10 khi đang ở Pháp, con tôi điện về cho vợ nói là chuẩn bị lên xe sang Anh rồi. Kể từ đó gia đình tôi mất liên lạc với Hà”, ông Tuân kể.

Bố 2 con nghi chết trong container tại Anh: 'Cháu bé mới hơn tháng tuổi, chưa thấy mặt bố'
Ông Tuân buồn bã kể lại hành trình con trai sang Châu Âu

Trong nhóm đi cùng con trai ông Tuân có 4 người thì 3 người lên chiếc container đi được, còn 1 người bị tụt lại. Sau đó, chính người em họ này đã điện về thông báo với gia đình rằng, Hà ở trên chuyến xe container định mệnh có 39 người tử vong.

Nói xong, ông Tuân tâm sự: "Hà là con trai duy nhất của tôi, trước khi đi làm ăn nó để lại cho vợ 2 đứa con, 1 đứa 3 tuổi, còn 1 đứa mới hơn 1 tháng tuổi. Từ khi cháu bé chào đời còn chưa kịp nhìn mặt bố. Nghĩ các cháu mà mồ côi cha thì tội quá”.

Được biết, để có tiền cho con sang Châu Âu làm việc, gia đình ông Tuân phải cầm cố mọi thứ, vay mượn được 700 triệu đồng cho anh Hà mong kinh tế ổn định hơn. Nào ngờ đâu, tai hoạ lại ập đến. 

Bố 2 con nghi chết trong container tại Anh: 'Cháu bé mới hơn tháng tuổi, chưa thấy mặt bố'
Vợ chồng anh Hà 

"Chẳng biết tôi có vượt qua được giai đoạn này không nữa, gia đình tôi vẫn chờ mong thông tin. Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm có thông tin, nếu cháu mất cũng mong được giúp đỡ đưa về quê hương an táng. Tôi vẫn hy vọng rằng thằng Hà nó không có trong danh sách 39 người thiệt mạng kia. Nếu con tôi có mệnh hệ gì làm sao tôi sống nổi", ông Tuân khóc nghẹn.

Chị Ngọc Hà (vợ anh Hà) từ khi không liên lạc được với chồng tinh thần suy sụp. Chị chỉ nằm trong phòng ôm con như người mất hồn. Chị không ngờ rằng chuyến đi này của chồng lại là cạm bẫy, đánh cược với tính mạng như vậy. Dù rất mong manh nhưng chị Hà vẫn mong chồng sẽ bình an vô sự.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN