Thứ tư, 16/06/2021 | 02:42
RSS

Hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container được chuyển cho Việt Nam

Thứ hai, 28/10/2019, 13:30 (GMT+7)

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, đến thời điểm này 4 hồ sơ đầu tiên của nạn nhân trong container ở Anh đã được chuyển về Việt Nam.

Dù chưa phải đã xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh cũng đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang cho Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp. Bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cho VnEconomy biết những thông tin nói trên.

Đến thời điểm này vẫn chưa thể nói được cụ thể về vụ 39 người tử vong trong chiếc container đưa người nhập cư trái phép vào Anh, ông Sơn khái quát.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ này đang thực hiện các phần việc cụ thể, trước hết là giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Exxses (ngoại thành London) để chờ đợi thông tin.

Những manh mối mới nhất cập nhật đến sáng nay, theo ông Sơn, cảnh sát Anh đã "làm" được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Cụ thể, dù chưa phải đã xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh cũng đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp.

4 hồ sơ đầu tiên của nạn nhân trong container ở Anh được chuyển về Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Internet

Ông Sơn giải thích thêm, việc chuyển hồ sơ để trao đổi cả 2 bên nhằm phối hợp với nhau làm rõ. "Nghĩa là họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh", ông nói thêm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết thêm, phần việc cảnh sát Anh tiến hành làm rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao nói, theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp. Hôm nay, 28/10, cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay. Đến thời điểm hiện tại, theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên, Trí thức trẻ cho hay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN