Chủ nhật, 20/06/2021 | 22:32
RSS

Binh chủng Hóa học đã có mặt tại nơi khiến 160 công nhân ở Nam Định ngất xỉu

Thứ hai, 28/10/2019, 10:39 (GMT+7)

Cán bộ chiến sỹ của Binh chủng Hóa học đã có mặt tại công ty Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) để xác định nguyên nhân khiến công nhân liên tiếp bị ngộ độc khí.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học và môi trường quân sự cho biết hiện cán bộ chiến sỹ của Binh chủng Hóa học đã có mặt tại công ty Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) để xác định nguyên nhân khiến công nhân liên tiếp bị ngộ độc khí trong các ngày 14, 17 và 23/10 vừa qua.

Theo Thượng tá Hoài, Viện Hóa học Môi trường Quân sự thuộc Binh chủng Hóa học phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tỉnh Nam Định tiếp tục đo và lấy mẫu quan trắc môi trường tại các xưởng để đánh giá khả năng, mức độ có ô nhiễm, xác định phương án xử lý. Dự kiến trong tuần tới sẽ có kết quả.

Cụ thể, các cơ quan liên quan sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đánh giá các chỉ số về không khí, môi trường khu vực xung quanh nhà máy. Tại xưởng X1 - nơi liên tục có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt khi làm việc sẽ được đo chỉ số không khí, đánh giá toàn diện các yếu tố tác động đến sức khỏe người lao động.

Tất cả quá trình kiểm tra sẽ được thực hiện trong điều kiện máy móc hoạt động bình thường đúng như lúc công nhân làm việc để đảm bảo tính chính xác.

Binh chủng Hóa học đã có mặt tại nơi khiến 160 công nhân ở Nam Định ngất xỉu

Binh chủng Hóa học đã có mặt tại nơi khiến 160 công nhân ở Nam Định ngất xỉu
Công ty Golden Victory Việt Nam. Ảnh: NLĐ & SKĐS

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho Sức khỏe đời sống biết, để công tác khắc phục sự cố môi trường được nhanh chóng, có hiệu quả, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công văn số 573/VP yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định chủ trì, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án, khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường bảo đảm an toàn, an ninh địa bàn.

Trong khi đó, theo báo cáo kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam phải nhập viện cấp cứu được xác định do bị ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho biết, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1 - nơi có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn phải nhập viện, điều kiện làm việc chưa bảo đảm. Máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động được bố trí với mật độ quá cao. Nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt rất sát nhau, dày đặc các giá để nguyên, phụ liệu làm giảm hiệu quả thông khí.

Để phục vụ hoạt động sản xuất da giày, công ty sử dụng nhiều loại hóa chất và dung môi hữu cơ như: cyclohexane; methyl athyl ketone; methylcyclohexane; acetone; ethyl acetate... Do đó, người lao động có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khỏe trong điều kiện chưa được trang bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất này dễ bay hơi, phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao ở một số thiết bị sản xuất như máy ép, máy sấy.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN