Thứ hai, 15/08/2022 | 16:11
RSS

Vì sao phiên tòa xử hai cựu công an đánh người tử vong bị hoãn?

Thứ năm, 04/04/2019, 15:38 (GMT+7)

HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa xử hai cựu công an đánh người dẫn đến tử vong.

Sáng 4/4, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đang xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi, cựu công an viên Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi, cựu công an viên, Công an quận Ô Môn) về tội cố ý gây thương tích với Nguyễn Chí Hiếu.

Trình bày lời khai trước tòa, bị cáo Nghĩa gửi xin lỗi gia đình nạn nhân. "Bị cáo thừa nhận có đánh bị hại, tuy nhiên bị cáo cho rằng vết thương dẫn đến bị hại chết không phải do bị cáo gây ra. Bị cáo đánh với mục đích hù dọa để Hiếu đi về và đánh với lực tác động vừa đủ không cố ý gây thương tích. Bị cáo nhận thấy mình sai trong việc sử dụng biện pháp nghiệp vụ chứ không cố ý gây thương tích cho Hiếu", bị cáo Nghĩa khai.

Nói về nguyên nhân đánh người, Nghĩa cho rằng do Hiếu đã có hành vi gây rối cơ quan nhà nước, với vai trò trực ban bị cáo trấn áp nhằm mục đích hù để Hiếu về, ra khỏi công an phường.

Khi ra khỏi trụ sở công an thì bị cáo Tuấn Anh đánh Hiếu. Lúc này bị cáo có can ngăn. Sau đó, bị hại tiếp tục la lối nên bị cáo có dùng tay đẩy bị hại ra, có lên gối nhưng không trúng. Bị cáo cho rằng hôm đó đi đôi dép xốp, khi bị cáo đánh biết chắc việc mình đánh không gây đủ lực tác động mạnh đến bị hại tử vong. Khi bị cáo đánh xong Hiếu nằm nhưng vẫn còn tiếp tục cự cãi lớn tiếng.

Theo bị cáo Nghĩa, hôm đó tổ tuần tra không nhờ lực lượng công an phường hỗ trợ chỉ mượn địa điểm lập biên bản. Do tức giận Hiếu không ký biên bản và có những lời lẽ không hay nên đã dùng chân đạp xéo trúng vào vùng bụng, có đồng chí Huy đến can ngăn. Chính bị cáo Tuấn Anh đá vào bụng của bị hại. Tuy nhiên, bị cáo Tuấn Anh phủ nhận.

Hoãn tòa xử hai cựu công an đánh người dẫn đến tử vong vì sao?
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Báo Giao thông

Bên cạnh đó, tại bản Kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y Sở y tế TP Cần Thơ cho thấy Nguyễn Chí Hiếu tử vong do suy đa cơ quan do vỡ 3 tá tràng, viêm phúc mạc toàn thể, vỡ D3 tá tràng bởi ngoại lực tác động - vật tày gây nên.

Tại Công văn số 133 ngày 02/10/2018 của Trung tâm pháp y, Sở Y tế TP Cần Thơ trả lời: Tác động ngoại lực vào phần bụng và tác động ngoại lực vào hông suờn phải đều có thể gây nên tổn thương dẫn đến cái chết của Nguyễn Chí Hiếu. Tuy nhiên, tổn thương còn phụ thuộc vào lực tác động mạnh hay nhẹ của từng ngoại lực và sự tác động tương hỗ của cả hai ngoại lực.

Còn theo bản kết luận giám định pháp y trên hồ sơ của Phân viện tại TP Hồ Chí Minh, Viện pháp y Quốc gia xác định Nguyễn Chí Hiếu tử vong có nguyên nhân là do sốc nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử đại tràng và mạc treo, suy đa cơ quan hậu quả của vở tá tràng đoạn D3 không đáp ứng điều trị. Tổn thương đứt tá tràng đoạn D3, đại tràng lên và mạc treo tràng là do tác động của vật tày vào vùng bụng của nạn nhân với một lực mạnh gây nên.

Qua đó cho thấy, kết quả giám định pháp y của Trung tâm Y tế, Sở Y tế TP Cần Thơ và Phân viện tại TP Hồ Chí Minh có sự mâu thuẫn đối với nguyên nhân cái chết của bị hại.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa do trong phần xét hỏi đã xuất hiện nhiều tình tiết cần làm rõ, trường hợp cần thiết thì trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN