Chủ nhật, 07/08/2022 | 23:39
RSS

Vì sao giấy thỉnh oan gia trái chủ chùa Ba Vàng đóng dấu treo BTS Phật giáo Quảng Ninh?

Thứ năm, 28/03/2019, 12:30 (GMT+7)

Dấu treo của Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh xác nhận các tờ giấy của người dân từng thỉnh oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng khiến nhiều người băn khoăn.

Vì sao giấy thỉnh oan gia trái chủ chùa Ba Vàng đóng dấu treo BTS Phật giáo Quảng Ninh
Dấu treo của Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh xác nhận các tờ giấy của người dân từng thỉnh oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng (Ảnh: Trí thức trẻ)

Liên quan đến việc chùa Ba Vàng thỉnh "oan gia trái chủ" gây xôn xao dư luận những ngày qua, trong các giấy tờ về nội dung thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng mà người dân cung cấp, có đóng dấu treo của Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, khiến cho nhiều người thắc mắc.

Trả lời báo Trí thức trẻ, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết đang có sự hiểu lầm.

"Thực tế, đây là các giấy tờ do người dân gửi đến Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh để phản ánh việc chùa Ba Vàng tiến hành thỉnh oan gia trái chủ, yêu cầu cúng dường nhiều tiền.

Sau khi nhận được các văn bản này, lẽ ra theo nguyên tắc phải đóng dấu công văn đến bằng dấu vuông, ghi ngày tháng. Tuy nhiên, chúng tôi đóng dấu đóng dấu treo của Ban Trị sự vào góc trên phía trái của giấy để xác nhận với người dân, phật tử đã nhận văn bản và lưu tại Ban", Đại đức Đạo Hiển giải thích.

Vì sao giấy thỉnh oan gia trái chủ chùa Ba Vàng đóng dấu treo BTS Phật giáo Quảng Ninh
Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Trong một diễn biến khác có liên quan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với trụ trì chùa Ba Vàng là đại đức Thích Trúc Thái Minh trong thời gian chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy trình.

Đồng thời, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng. Giáo hội giao thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm thầy giáo giới cho đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

Liên quan đến việc này, trả lời báo Người lao động, tối 28/3, trụ trì chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh nói "Các cụ thì có quyết định rồi, bản thân tôi là một thành viên trong giáo hội nên giáo hội có quyết định như thế nào thì mình thực hiện thôi".

Khi được hỏi về việc trước đó cơ quan chức năng làm việc về việc tổ chức bắt ma, áp vong tại chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh đã từ chối trả lời.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN